ผู้เขียน หัวข้อ: รักสุนัขจำเป็นต้องรู้ !! ปัญหาเชื้อราที่เกิดขึ้นอยู่กับน้องหมาในฤดูฝน  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ jackbaristaa

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 16113
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ในตอนหน้าฝนที่สภาพอากาศเปลี่ยนบ่อยครั้ง ประเดี๋ยวก็ร้อน เดี๋ยวก็ฝนตกหนักแทบทุกวันอย่างนี้ เป็นตอนที่สหายๆจะต้องรอดูแลเอาใจใส่เรื่องสุขภาพของน้องหมากันอย่างใกล้ชิดนะคะ เพราะเหตุว่าในช่วงหน้าฝนนี้นอกเหนือจากคนเราที่จะไม่สบายได้บ่อยแล้วน้องหมาเองก็มักจะไม่สบายกันเสมอๆรวมทั้งเครียดจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาด้วยเหมือนกัน … และก็หนึ่งในปัญหาที่พบได้มากได้หลายครั้งในช่วงหน้าฝนก็คือ ปัญหาเรื่องเชื้อรา ที่ทำให้น้องสุนัขเจ็บไข้ได้ป่วยรวมทั้งกวนประสาทเจ้าของน้องสุนัขคนจำนวนไม่น้อย ซึ่งที่มาของการเกิดเชื้อรานั้น มีต้นสายปลายเหตุเป็นผลมาจากสภาพอากาศที่อับชื้นนั่นเองจ้ะฟาร์มสุนัขปากช่อง

เทคนิคการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ ปังปอนด์ก็เลยจะเพื่อนๆมาตัดปัญหาเชื้อราที่อาจเกิดขึ้นทั้งยังกับที่ตัวของน้องสุนัขเอง และในสิ่งแวดล้อมที่น้องหมาอยู่ เพื่อให้น้องหมาผ่านหน้าฝนนี้ไปได้อย่างมีความสุขและก็สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง จะมีอะไรบ้าง พวกเราไปดูกันเลยค่ะ …

เชื้อราก่อโรคผิวหนัง

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วอยู่แล้วว่าในช่วงหน้าฝนเป็นตอนๆที่มีความชื้นสูง แล้วก็ความชื้นนี่เองค่ะที่เป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดโรคผิวหนังในน้องสุนัข โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่มีผิวหนังยับย่นย่อ อย่าง เฟรนช์ บูลด็อก , อิงลิช บูลด็อก, ปั๊ก, ชาเป่ย ฯลฯหรือน้องสุนัขที่มีขนสองชั้นรวมทั้งขาดก ยกตัวอย่างเช่นอลาสกัน มาลามิวท์ , ไซบีเรียน ฮัสกี้ อื่นๆอีกมากมาย เป็นน้องหมาที่มีความเสี่ยงมีปัญหาเรื่องผิวหนังในหน้าฝน ทั้งเรื่องกลิ่นเต่า มีคราบที่เป็นสีเหลือง มีตุ่ม ผื่นคัน รวมทั้งหากเกิดการติดเชื้อโรคก็จะทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้อากาศที่เปียกชื้นยังมีผลให้เกิดเชื้อราบนผิวหนังของน้องหมาโดยบริเวณที่พบมากได้บ่อยครั้งคือ ใบหูด้านใน ง่ามนิ้วเท้า รอบจมูกหรือรอบตา ซึ่งการรักษาก็จำเป็นต้องใช้ช่วงเวลานานเป็นอาทิตย์หรือเป็นเดือน โดยบางทีอาจจำเป็นต้องรักษายากิน ยาใช้ภายนอก และก็ยาสระผมทำลายเชื้อ สิ่งที่จำเป็นคือ เราจำเป็นต้องดูและรักษาความสะอาดน้องหมาให้ดีๆเพราะว่าอาจกลับมาเป็นอีกได้ภายหลังจากรักษาหายไปแล้วได้ค่ะ

ฉะนั้น ในหน้าฝนนี้ เพื่อนๆควรหมั่นดูแลเรื่องผิวหนังและก็เส้นขนย้ายน้องหมาให้แห้งรวมทั้งสะอาดตลอดเวลาอย่าปล่อยให้น้องหมาเล่นน้ำฝน หรือน้ำสกปรก รวมทั้งถ้าน้องหมาตัวสกปรกก็ควรจับน้องหมาอาบน้ำด้วยยาสระผมสูตรอ่อนโยนหรือสูตรลดการเกิดเชื้อรารวมทั้งแบคทีเรีย และถูขนให้แห้ง สำหรับน้องสุนัขที่มีผิวหนังยับร่นก็ควรขัดร่องรอยย่นให้แห้งสนิททุกครั้ง ด้วยการใช้สำลี หรือผ้าแห้งที่มีลักษณะผิวสัมผัสอ่อนนุ่มขัดตามรอยย่นอย่างเบามือ เพื่อลดการระคายเคืองต่อผิวหนังบริเวณรอยย่น พร้อมทั้งกันพื้นที่ให้น้องหมาอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่สะอาดและไม่มีน้ำ หรือดินเปรอะเปื้อนจ้ะ

แต่ว่าหากเห็นน้องสุนัขเริ่มมีตุ่มคัน เกา สลัดหูบ่อยมากกว่าธรรมดาก็ควรจะรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันที เพราะเหตุว่าถ้าปลดปล่อยไว้บางครั้งอาจจะแปลงเป็นโรคผิวหนังจำพวกเรื้อรัง ซึ่งต้องใช้เวลาสำหรับการรักษานานและก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงตามมาเช่นเดียวกันค่ะ ...ลูกสุนัข


เชื้อราในของกิน

ในช่วงหน้าฝนอย่างงี้ เพื่อนๆได้ทดลองสังเกตดูชามของกินของน้องสุนัข หรือกระสอบอาหารของน้องหมากันบ้างหรือเปล่าคะ? … เป็นสิ่งที่เจ้าของน้องหมาหลายๆคนบางทีอาจจะมองข้ามกันไปสำหรับ ถ้วยชามอาหารของน้องสุนัขกระสอบของกินของน้องหมาในตอนหน้าฝนที่มักจะมีความชื้นมากยิ่งกว่าปกติ ซึ่งความชื้นนี้เองจ้ะ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราได้ง่ายอย่างยิ่งๆอย่างในชามของกินของน้องหมาที่มีของกินเม็ดหรือของกินเปียกอยู่ แม้โดนละอองฝน หรืออากาศมีความชุ่มชื้นก็จะมีผลให้เชื้อราเจริญเติบโตขึ้นได้ รวมทั้งอาหารในกระสอบที่วางเอาไว้ในพื้นที่ที่มีความชื้นหรือโดนฝนสาดก็อาจทำให้อาหารพวกนั้นมีเชื้อราเกิดขึ้น หรือเน่า หย่อนคุณภาพ เมื่อน้องหมากินอาหารที่มีเชื้อราเหล่านี้เข้าไปก็อาจจะเป็นผลให้น้องหมาท้องเดิน มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร ทำให้น้องหมาป่วยหนักได้จ้ะ

ด้วยเหตุผลดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้เกิดเชื้อราในของกินของน้องสุนัข เสนอแนะว่า ให้เก็บของกินทุกๆจำพวกทั้งยัง อาหารเม็ดเร็จรูป ของกินเปียก แล้วก็ขนมของน้องสุนัขให้มิดชิด โดยจำเป็นต้องนึกถึงหลายๆต้นเหตุ ตัวอย่างเช่น เรื่องของความสะอาด ภาชนะจัดเก็บ พื้นที่และก็ตำแหน่งสำหรับการจัดเก็บของกิน อุณหภูมิของห้องที่เหมาะเจาะ ฯ สำหรับวิธีการเก็บอาหารเม็ดสำหรับน้องหมาที่จะสามารถคงจะประสิทธิภาพของกินเอาไว้ได้นานและไม่เปียกชื้นนั้นสามารถทำเป็นง่ายดายๆเริ่มจากนำแก้ว หรือถ้วยที่แห้งสะอาดตักแบ่งของกินสุนัขจากถุงอาหารธรรมดาที่ซื้อมาใส่ลงไปภายในถุงซิปล็อคหลายๆใบแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปใส่เอาไว้ข้างในกล่อง ถังหรือภาชนะสุญญากาศที่มีฝาปิดสนิท โดยเลือกภาชนะที่มีขนาดเหมาะสมกับจำนวนของกินเม็ด พร้อมด้วยใส่สารดูดความชื้น(Silica Gel) ลงไปดูดความชุ่มชื้น

ต่อจากนั้นจึงนำอาหารไปเก็บในพื้นที่แห้งรวมทั้งร่มที่แสงอาทิตย์ไม่อาจจะส่องถึง แล้วก็พื้นที่เปียกชื้น เมื่อถึงเวลาจะให้อาหารน้องหมาก็ค่อยๆถือถุงซิปล็อคที่ใส่อาหารน้องหมาเอาไว้ออกมาใช้ครั้งละถุง และก็เทให้น้องสุนัขให้พอดีกับสิ่งที่ต้องการในแต่ละมื้อของน้องหมา พยายามอย่าเทให้อาหารเหลือติดค้างจานชาม แนวทางลักษณะนี้จะช่วยรักษาแล้วก็อาจความสดใหม่ ใหม่ ของของกินเม็ดเอาไว้ได้เป็นอย่างดี และปลอดภัยจากเชื้อราได้แน่ๆค่ะ

ส่วนวิธีการเก็บรักษาอาหารเปียกที่ถูกและเรียกว่าเป็นการถนอมอาหารเปียกที่ยอดเยี่ยมก็คือ เมื่อใดก็ตามนำของกินเปียกให้น้องหมา สหายๆต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งของกินแฉะให้น้องหมา ระวังอย่าให้ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องสุนัข (น้ำลายของน้องหมามีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้อาหารน้องหมาเน่าได้) ส่วนของกินเปียกที่เหลือจากการให้น้องสุนัข ให้สหายๆเทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ขนาดเล็กที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วก็ค่อยนำไปแช่ตู้แช่เย็น จะสามารถถนอมให้อาหารแฉะทรงสภาพดีได้นานขึ้นประมาณ 4-5 วัน จ้ะ ส่วนของหวานสำหรับน้องหมาก็ใช้แนวทางหาขวดโหลขนาดพอดีกับของหวานของน้องหมามาใส่ แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปเก็บให้พ้นแสงแดดแล้วก็หลีกเลี่ยงความชื้นเพื่อรักษาคุณภาพของขนมน้องหมาเอาไว้ แค่นี้ก็เป็นระเบียบแล้วค่ะ รวมทั้งในหน้าฝนนี้ พวกเราต้องหมั่นทำความสะอาดถ้วยชามของกินน้องสุนัขบ่อยๆเพื่อคุ้มครองการเกิดเชื้อรา และเพื่อสุขลักษณะที่ดีของน้องสุนัขนะคะ

เชื้อราบริเวณที่อยู่อาศัย

นอกเหนือจากเรื่องอาหาร และผิวหนังบนลำตัวของน้องหมาที่พวกเราต้องดูแลน้องหมาอย่างใกล้ชิดแล้ว สภาพแวดล้อมรวมทั้งบริเวณที่น้องหมาอาศัยก็เป็นสิ่งที่คนเลี้ยงดูแลอย่างใกล้ชิดเช่นกันจ้ะ เพราะว่าเชื้อราสามารถเติบโตได้เกือบทุกที่ที่เกิดความชุ่มชื้น อย่างรอบๆที่พักผ่อน เบาะนอนของน้องหมา ก็เป็นจุดที่หลายๆคนไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญแม้กระนั้นอันที่จริงแล้วบนที่พักผ่อนของน้องหมานั้นสามารถกำเนิดความอับชื้นได้ง่ายอย่างยิ่ง อีกทั้งจากน้ำลายจากการนอนเล็มของเล่นรวมทั้งรับประทานขนม ถ่ายอุจจาระฉี่ แล้วก็น้ำในถ้วยชามของกินของน้องสุนัขที่อาจเปรอะ และก็หมักหมมอยู่บนที่นอน เบาะนอนของน้องสุนัข ทำให้เชื้อแบคทีเรียแล้วก็เชื้อราเจริญวัยขึ้นได้นั่นเองจ้ะ

ทางที่ดีเพื่อเป็นการปกป้องการเกิดเชื้อราบนที่นอน เบาะนอนของน้องสุนัข แนะนำให้เพื่อนพ้องๆตรวจสอบเบาะเสมอๆ แม้น้องสุนัขถ่ายอุจจาระ ฉี่ ใส่ที่พักผ่อนควรถอดเบาะออกไปซัก รวมทั้งตากจนกระทั่งแห้งสนิท ไม่ควรปลดปล่อยให้น้องสุนัขนอนทับถ่ายอุจจาระ ฉี่ของตัวเองด้วยเหตุว่าจะมีการหมักหมมของเชื้อโรค และก็ฉี่บางทีอาจจะกัดผิวหนังของน้องหมาจนกระทั่งกำเนิดแผล และก็อักเสบได้จ้ะ

รวมถึงในฤดูฝนนี้ เพื่อนๆบางทีอาจจำต้องเปลี่ยนแปลงตำแหน่งที่พักอาศัยของน้องสุนัขจากเดิมที่กรงน้องสุนัขบางทีอาจโดนละอองฝนได้ ก็แปลงมาอยู่ภายในเขตพื้นที่ๆแห้งและโปร่ง เพื่อให้ห่างจากการโดนละอองฝน และก็หมั่นตรวจสอบ รวมทั้งซักและทำความสะอาดที่นอนของน้องหมาเสมอๆด้วยเหตุว่าในเดี๋ยวนี้อาจเกิดความอับเปียกชื้นได้ง่าย ... ฤดูฝนนี้จะต้องหมั่นดูแลน้องหมาอย่างใกล้ชิด อย่าชะล่าใจเพราะเหตุว่าเชื้อราเป็นราวกับพญายมเงียบที่อาจจะทำให้น้องหมาของพวกเราป่วยหนักได้ง่ายๆค่ะขายสุนัข

อันที่จริงแล้วการดูแลน้องสุนัขให้ห่างไกลจากเชื้อรานั้นไม่ได้ทำยากเลยจ้ะ เพียงแต่พวกเราจะต้องหมั่นเอาใจใส่ พิจารณา แล้วก็ดูแลเรื่องความสะอาดทั้งบนตัวน้องสุนัขและสภาพแวดล้อมให้แห้งและก็สะอาดอยู่เป็นประจำ เพียงเท่านี้เจ้าเชื้อราก็จะไม่สามารถที่จะเจริญวัย รวมทั้งมากวนดวงใจเจ้าของรวมทั้งน้องสุนัขได้แล้วค่ะ ฤดูฝนนี้ยังไงก็อย่าลืมดูแลน้องหมากันอย่างใกล้ชิดกันด้วยนะคะ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.nanandnice.com/

Tags :  german shepherd, alsatian