ผู้เขียน หัวข้อ: กระจกนิรภัย ดีไหม ช่วยป้องกันได้จริงหรือเปล่า คอนเทนต์สั้นๆ นี้ มีคำตอบ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12910
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ในปัจจุบันฟิล์มกันรอยมีการปรับปรุงรูปแบบและคุณสมบัติหลากหลาย ออกมามากมายก่ายกอง สำหรับสร้างสรรค์ให้ตรงกับดีมานด์และแก้ไขปัญหาให้กับผู้บริโภคได้อย่างดี จากเดิมฟิล์มกันรอยมีความสามารถเพียงยับยั้งป้องกันรอยข่วนบางๆ เริ่มมีการนำมาทับกันหลายชั้นสำหรับเสริมคุณสมบัติป้องกันแรงกระแทกเพิ่มขึ้น กระทั่งพัฒนามาถึงการเอากระจกติดวางซ้อนจอทัชสกรีนอีกชั้น อย่างที่พวกเรารู้จักกันในชื่อว่า “ฟิล์มกระจกนิรภัย” ถึงกระนั้นมันเป็นอย่างไรกันเล่า พวกเรามาทำความเข้าใจกันดีกว่า


1.ฟิล์มกระจกนิรภัยคืออะไร

หลายคนมักเข้าใจผิดว่ามันเป็นแผ่นฟิล์มพลาสติกประเภทหนึ่ง ถึงกระนั้นโดยแท้จริง แล้ว ฟิล์มกระจกนิรภัย หรือ Tempered Glass มันก็คือ แผ่นกระจกที่ถูกนำมาเข้าสู่กระบวนการใช้ความร้อนและเย็นลงโดยฉับพลัน ซึ่งกระจกนิรภัยที่ผ่านขบวนการเหล่านี้จะมีความทนทานกับการกระทบกระแทกได้เยอะกว่ากระจกทั่วๆ ไปถึง 5 เท่า รูปแบบหากมีการแตกจะจะเป็นชิ้นเล็ก ไม่หลุดเป็นแผ่นกระจายออกมา ซึ่งไม่เป็นอันตรายกับผู้บริโภค อีกทั้งสามารถยับยั้งป้องกันการแตกของหน้าจอได้กว่า 90%

กระจกนิรภัยมือถือจะมีการวางแผ่นป้องกันซ้อนทับหลายชั้นด้วยกัน ซึ่งกอบด้วยชั้นแรกเป็นซิลิโคนติดหน้าจอ ถัดมาเป็นพลาสติก PET, ชั้นกระจกและสารพิเศษ Oleophobic ที่สามารถลดการติดคราบต่างๆ ส่งผลให้มีความแข็งแกร่งทนทานต่อการขีดข่วนถึงระดับมาตรฐาน 9H ด้วยวิธีทดลองรูปแบบ Pencil Scratch Test โดยความทนเปรียบพอๆ กับพลอยสีแดง และมีความแข็งแรงระดับน้องๆ ของเพชรเท่านั้น ทั้งนี้คุณลักษณะของกระจกมือถือโดยธรรมชาติจะความกระจ่าง ความคมชัด สัมผัสใช้งานลื่นไหลเหมือนหน้าจอเปล่าๆ  ไม่เหมือนฟิล์มกันรอยทั่วไป รวมทั้งสามารถติดตั้งด้วยตัวเองได้ง่ายกว่าด้วย

2.ฟิล์มกระจกนิรภัยคุ้มค่ากับการติดไหม

จุดด้อยหลักๆ ของฟิล์มกระจกนิรภัย คือ มีระดับราคาซึ่งสูงพร้อมทั้งหนายิ่งกว่าฟิล์มกันรอยทั่วไป โดยเวลาสไลด์นิ้วผ่านกระทบจุดขอบๆจะให้ความรู้สึกแปลกสักนิดหน่อย แต่กระนั้นฟิล์มกระจกนิรภัยเจ้าใหญ่ๆ มักจะมีประกัน 6 เดือนถึง 1 ปี ทั้งนี้หากเทียบเคียงระดับราคากับอรรถประโยชน์ในการปกป้องการกดทับ การกระทบหน้าจอ เพื่อมิให้ปรากฏความเสียหายแล้วจัดว่าคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างยิ่งทีเดียว เพราะแม้ว่าระดับราคาฟิล์มกระจกนิรภัยจะมีราคาสูงกว่ารูปแบบอื่นๆ ก็ตาม แต่ถ้าคิดถึงต้นทุนซ่อมปรับเปลี่ยนอะไหล่จอโทรศัพท์นั่นสูงยิ่งกว่ามากนัก เหตุฉะนี้ ถ้ามีงบประมาณเพียงพอเลือกซื้อติดกับหน้าจอไว้ช่วยสร้างความสบายใจได้มากทีเดียว

สำหรับท่านซึ่งมีงบน้อย ไม่ได้สนใจความต่างอะไรมาก มิได้ต้องการคุณลักษณะเพิ่มเติม และศักยภาพป้องกันแรงตกกระแทกชั้นสูงอย่างเช่นกระจกนิรภัย การเลือกใช้งานฟิล์มกันรอยราคาถูก ก็มิได้เป็นเรื่องที่ผิด มันสามารถป้องกันรอยข่วนได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน เพียงแต่ว่าจำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวังมากสักนิด เอาใจใส่บำรุงดูแลให้มากหน่อย จะช่วยให้สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้น

Tags : กระจกมือถือ,ฟิล์มกระจกนิรภัย,กระจกนิรภัย

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์