ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักถังเช่าสายพันธุ์ทิเบตรวมทั้งรูปแบบ ถังเช่า แท้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12857
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ถังเช่า มี 2 สิ่ง คือ เห็ดกับหนอน เกิดขึ้นจากหนอนผีเสื้อที่พึ่งพาอาศัยอยู่ใต้พื้นดิน ในช่วงฤดูหนาวพวกมันจะเจริญเติบโตข้างใต้น้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัย และเมื่อน้ำแข็งละลาย สปอร์ราตระกูล Ophiocordyceps ซึ่งหนอนได้รับเข้าไปนั้นจะเอาชีวิตเจ้าของร่าง และอาศัยสารอาหารสำคัญข้างในเพื่อเจริญเติบโต และเมื่อถึงฤดูร้อนเชื้อราก็จะผลิออกจากบริเวณส่วนหัว ทิ่มแทงเหนือดินกลับกลายเห็ด หรือที่เรียกว่า สมุนไพรหญ้าหนอน ดังนี้เอง ชาวจีนจึงตั้งชื่อเห็ดเหล่านี้ว่า ตังถังเช่า โดยหมายความว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอนผีเสื้อ หน้าร้อนเป็นหญ้า”
 
 
ถังเช่าหิมาลัย จะมีคุณลักษณะเป็นบ้องแกมน้ำตาลดำ ตัวยาว ค่อนข้างแข็ง ตอนกินรสเหมือนกับสมุนไพรเห็ด มักจะเอามาต้มทานกับเป็ดหรือไก่ ถังเช่า ที่มีคุณภาพนั้นควรมีไซน์ของลำตัวหนอน เท่าๆ กับเชื้อราที่ผลิออกจากบริเวณท่อนหัว
 
ถังเช่าสายพันธุ์ทิเบต หรือทางชีววิทยาเรียกว่า Cordyceps Sinensis บังเกิดเองโดยธรรมชาติ ชาวบ้านในบริเวณทิเบต พึ่งพิงการรวบรวม ถั่งเฉ้า ขายเป็นงานหลักเลี้ยงพ่อแม่ โดยทำเงินรายได้มหาศาล ด้วยจุดดีที่มากมายของพวกมันส่งผลให้ ถังเช่า กลายเป็นสมุนไพรเห็ดที่มีสนนราคาสูงที่สุดในเวลานี้ ด้วยสัดส่วนใหญ่สนนราคาทะยานสูงราวกิโลละ 5-7 ล้านบาทเลยทีเดียว
 
ถึงกระนั้นการพิจารณา ถังเช่าทิเบต ว่าแท้หรือไม่เป็นสิ่งที่ยากมาก เนื่องจากมีของเก๊ปะปนอยู่ปริมาณมาก ขณะที่ ถังเช่าแท้ มีจำนวนลดน้อยลงรวมทั้งค้นหายากขึ้นทุกวัน กระนั้นที่ภูฏาน ภาครัฐจะให้หนังสือรับรองว่าเป็นของแท้ให้กับถังเช่าทุกตัว ถึงกระนั้นเพื่อนๆต้องเสียเงินมหาศาลกับของจริงสักนิดสักหน่อย
 
ถังเช่า ถือว่าเป็นพืชตระกูลเห็ด โดยเชื้อราจะเปลี่ยนร่ายกายภายในของตัวหนอนให้เป็นไฟเบอร์ และอรรถประโยชน์มากมายต่อสุขภาพนั้น ก็ได้จากเส้นใยเห็ดข้างในนี่แหละ ถึงแม้หน้าตาภายนอกพวกเราจะเห็นเป็นว่ามีลักษณะของลำตัวหนอนก็ตาม
 
กระนั้นถังเช่าทิเบตแท้ ท่านก็สามารถพิจารณาได้ง่ายๆ  ดังนี้ ของจริงจะมีส่วนของลำตัวรูปแบบเป็นปล้องตัวหนอนชัดแจ๋ว ดูเป็นรูปร่างสวยงาม เป็นลายแบบธรรมชาติ ไม่ใช่การทำขึ้นมา กลิ่นไอหอมคาว รสมันเหมือนเมล็ดถั่ว เปลือกหุ้มออกเหลืองๆอมน้ำตาล เนื้อเห็ดด้านในสีชาแตกต่างชัดเจนกับโทนสีภายนอก อย่างไรก็ตามเวลาคัดเลือกอยากแนะนำว่าท่านควรศึกษาหาความรู้ ถังเช่า ให้รอบคอบเสียก่อนรวมทั้งซื้อจากร้านค้าที่น่าไว้วางใจรวมทั้งเชี่ยวชาญประเด็น ยาบำรุงร่างกาย เพียงนั้น ซึ่งเพื่อนๆจะได้ของจริงมารับประทานอย่างดี
 
ถึงกระนั้นปัจจุบันนี้ไทยมีการเพาะเลี้ยง ถังเช่า สีทอง ซึ่งเป็นราวงศ์ Cordyceps เช่นกัน ถึงกระนั้นแตกต่างที่พันธุ์ โดยจากการวิจัยหลายชิ้นทั้งในหรือต่างประเทศ รับประกันว่าพวกมันมีสารออกฤทธิ์หลากหลาย เหมือนๆ กับ ถังเช่าแท้ เลย ข้อสำคัญราคาต่ำกว่า เลี้ยงได้ง่ายกว่า และโดยมากจะแพร่ขยายมีให้คุณซื้อได้สะดวกสบายยิ่งกว่าด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ถั่งเช่า

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://littlebull.blog.fc2.com/blog-entry-1.html

Tags : ยาบำรุงร่างกาย

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์