ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ยังไงไม่ให้ก้าวร้าว  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12857
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
นิสัยก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งได้จากสายพันธุ์ ของพวกมัน ถ้าเป็นสุนัขที่อยู่ในกลุ่มนักล่า เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสซึ่งพวกเขาจะดื้อ รวมทั้งดุไปตามสันดานดิบ แต่กระนั้นเหตุสิ่งสำคัญมากกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงและนิสัยของคนเลี้ยงน้องหมา ซึ่งมักส่งผลโดยแท้จริงกับนิสัยมากกว่าสายพันธุ์ของพวกเขาเสียอีก
 
1.ต้องทราบธรรมชาติของพวกมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือควรเข้าใจน้องหมา การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่ให้มันแข็งแรงแค่ร่างกายเท่านั้น แต่กระนั้นสถานการณ์อารมณ์จะต้องดีด้วย ประการแรกที่ท่านสมควรทำ คือ ต้องเข้าใจธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการเลือกซื้อคู่มือขั้นตอนเลี้ยงดูน้องหมาพันธุ์นั้นๆ เรียนรู้ข้อมูลเอาไว้ให้มากๆ ด้วยเหตุว่าหลายคนปราศจากความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูน้องหมาที่ดีพอ เลี้ยงแบบปกติ รูปแบบตามกำลัง
 
บางคราวปล่อยปะละเลย เอาใจมากเกินไป บางคนเลี้ยงมินิบูลเทอเรียแบบยุ ตี ฝึกหัดให้กัด ให้ดื้อ บางท่านเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับนิสัยของมัน น้องหมาพันธุ์นักล่า อยากได้พื้นที่ปลดปล่อยพลังงานภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในกรงขังเป็นสาเหตุของเจ้านี่กดดัน เกิดความเคร่งเครียด เกิดความระแวงสงสัยสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนทักษะเข้าสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ พอเป็นอิสระก็จะเตลิด ก่อให้เกิดปัญหาให้แก่เพื่อนๆได้
 
แต่กระนั้นก็ยังมีโอกาส ที่แม้ว่าน้องหมาจะขนาดกะทัดรัด ขนาดปานกลางอย่าง mini bull terrier หรือว่าสายพันธุ์ใหญ่ คุณก็สามารถฝึกหัดให้เขาให้กลายเป็นหมาที่ดีได้ โดยการเสริมสร้างระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การอยู่ การฝึกหัดน้องหมาถ่ายอย่างมีระเบียบ หากคุณฝึกมันอย่างใส่ใจก็สามารถพาพวกเขาไปได้ทุกที่อย่างไร้ปมปัญหา
 
2.ควรพาสุนัขออกกำลังกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปออกกำลังกายเลย จะทำให้เจ้านี่มีความเสี่ยงลงพุง จิตใจเสื่อมเสีย มีความประพฤติก้าวร้าว ถึงแม้บางครอบครัวอาจจะมีลู่วิ่งให้ แต่ก็ไม่อาจแทนจุดแข็งของการพาออกกำลังกายข้างนอกที่พักอาศัยได้ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ทำให้พวกมันผ่อนคลาย สุขภาพร่างกายทนทาน ฝึกการอยู่กับสังคม เรียนรู้ภาวะแวดล้อมภายนอก รวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนเลี้ยงและสุนัข แต่อย่างไรก็ดีคุณสมควรใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อควบคุม ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยรับคำสั่ง อีกทั้งยังเป็นการป้องกันอันตรายที่สามารถปรากฏ ทั้งชนิดการถูกรถยนต์เฉี่ยวชน และขบกัดกับสุนัขข้างถนน  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังด้วยการวิ่งเก็บของ  โยนลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมที่สามารถฝึกน้องหมาได้เหมือนกัน ท่านสามารถฝึกสอนการสั่งการให้พวกมันทำความเข้าใจนั่งพร้อมทั้งรอคอย แต่ปัจจัยสำคัญคือกิจกรรมการเล่นพร้อมทั้งจำนวนเวลาสมควรลงตัวกับวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.ควรผู้นำฝูงของมัน
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมพร้อมทั้งมันจะเชื่อเฉพาะจ่าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าแค่นั้น เหตุฉะนี้ ผู้เลี้ยงจะต้องฝึกให้พวกมันเชื่อและยอมรับว่าท่านเป็นจ่าฝูง เป็นนายของพวกมัน ด้วยการสอนให้รู้จักกฎระเบียบของครอบครัว ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า ฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยเวลารับประทานอาหาร ฝึกสอนให้หยุดนิ่ง ให้รับคำสั่งง่ายๆ หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันควบคุมตนเองได้อย่างดี รวมไปถึงการฝึกฝนในรูปแบบจ่าฝูง หัวหน้าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้พวกมันรับฟังอยู่ในอาณัติท่านผู้อ่านอย่างเข้มงวด ปัจจัยสำคัญคือคุณจำต้องใช้ความอดทนอย่างมากมายในการสอนพวกมันช่วงแรกๆ ควรจะทำมีวินัย แต่ไม่ใช้การดุ อึกทึก เนื่องจากจะส่งผลให้พวกมันมีความเก็บกด ความตึงเครียด ขณะเดียวกันฝึกสอนไปทีละขั้นตอน  โดยจะทำให้มันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่ทำปัญหาให้แก่ท่านผู้อ่าน
 
สุนัขทุกๆ ตัวรักคนเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ ใดก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรืออย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อไหร่ที่ท่านนำพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว พวกมันจะจงรักภักดีพร้อมทั้งมีแต่คุณไปตลอดชีวิตของมัน เพราะฉะนั้น ก่อนซื้อมาเลี้ยวต้องตระหนักอย่างรอบคอบ คุณพร้อมมูลหรือเปล่า มิใช่ต้องการเลี้ยงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ถึงกำหนดไม่ชื่นชอบ ไม่ต้องการเลี้ยงดูก็นำให้บุคคลอื่น ไม่ไยดีพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำลายความรู้สึกของพวกมันอย่างมาก หมาก็มีอารมณ์เหมือนท่านผู้อ่าน สิ่งสำคัญมันซื่อสัตย์คนอื่นไม่เป็นครับ

ที่มา : http://littlebullterrier.edublogs.org/2016/08/01/%e0%b8%a5%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%82%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%99/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์