ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ไม่ดื้อ ไม่ดุได้ ด้วยวิธีการดูแลสุดสะดวกๆเหล่านี้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10109
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
อาการดุของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากพันธุ์ ของเขา หากเป็นน้องหมาจัดอยู่ในกลุ่มสายดุ เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสซึ่งมันจะดื้อ พร้อมทั้งนิสัยก้าวร้าวไปตามสันดานดิบ แต่กระนั้นปัจจัยสิ่งสำคัญมากกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงรวมทั้งนิสัยของผู้เลี้ยงน้องหมา ซึ่งค่อนข้างมีผลกระทบโดยตรงต่อพฤติกรรมมากกว่าพันธุกรรมของพวกมันเสียอีก
 
1.จำต้องรู้เรื่องธรรมชาติของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือจำต้องรู้เรื่องสุนัข การเลี้ยงดูที่ดีไม่ใช่ให้มันแข็งแรงแค่รูปร่างแค่นั้น แต่ด้านสภาวะจิตใจจะต้องดีด้วย ประการแรกซึ่งท่านพยายามทำ นั่นก็คือ ควรเข้าใจธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหาคู่มือแนวทางเลี้ยงสุนัขชนิดนั้นๆ เรียนรู้ข้อมูลเอาไว้ให้มากๆ ด้วยเหตุว่าหลายคนไร้ความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงน้องหมาที่ดีพอ เลี้ยงดูสไตล์ปกติ สไตล์ตามมีตามเกิด
 
บางทีสปอยส์ ตามใจมากเกินไป บางคนเลี้ยงมินิบูลเทอเรียแบบยั่วยุ ตี ฝึกสอนให้ขบกัด ให้ดุร้าย บางคนเลี้ยงไม่ถูกต้องกับนิสัยของมัน สุนัขสายพันธุ์นักต่อสู้ จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดเปลื้องพลังงานใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงให้อยู่แต่ในกรงขังส่งผลให้มินิบูลเทอเรียเก็บกด ปรากฏความตึงเครียด ต้นเหตุความสงสัยสิ่งแวดล้อม สิ่งแปลกปลอม ขาดแคลนทักษะสังคม ขาดการความเข้่าใจ พอถูกปล่อยก็จะกระเจิดกระเจิง สร้างปมปัญหาให้แก่ท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังดวงดี ที่ไม่ว่าน้องหมาจะขนาดกะทัดรัด ไซน์กลางดังเช่น mini bull terrier หรือสายพันธุ์ใหญ่ เพื่อนๆก็สามารถที่จะฝึกฝนให้พวกเขาให้กลายเป็นหมาที่มีประสิทธิภาพได้ ด้วยการเสริมสร้างวินัย ไม่ว่าจะเป็นการทาน การนอน การฝึกฝนหมาถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง หากคุณฝึกพวกเขาอย่างใส่ใจก็สามารถพาพวกเขาไปได้ทุกๆ ที่อย่างปราศจากอุปสรรค
 
2.จำเป็นต้องพาน้องหมาออกกำลังกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของคุณไปบริหารร่างกายเลย จะส่งผลให้เจ้านี่เสี่ยงอวบอ้วน เสียสุขภาพจิต มีความประพฤติกระด้าง แม้ว่าบางครอบครัวอาจมีลู่วิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถทดแทนข้อดีของการนำบริหารร่างกายนอกที่พักอาศัยได้ เพราะมันเป็นการเล่นซึ่งทำให้เจ้านี่คลายเครียด ร่างกายแข็งแรง ฝึกหัดการเข้าสังคม ศึกษาเรียนรู้สิ่งแวดล้อมข้างนอก พร้อมทั้งปลูกสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างผู้เลี้ยงและน้องหมา แต่อย่างไรก็ดีท่านผู้อ่านสมควรใช้งาน chok chain เพื่อที่จะกำกับ ฝึกให้มินิบูลเทอเรียรู้จักรับคำสั่ง รวมทั้งยังเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะปรากฏ ไม่ว่าจะเป็นการถูกรถยนต์เฉี่ยวชน หรือว่ากัดกับสุนัขจรจัด  นอกจากนี้การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเล่นเก็บของ  ปาลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมที่คุณสามารถฝึกน้องหมาได้เช่นกัน ท่านผู้อ่านสามารถที่จะฝึกการออกคำสั่งให้มันรู้จักนั่งลงและรอคอย ถึงกระนั้นข้อสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมรวมทั้งช่วงเวลาควรจะเหมาะสมกับวัยของเขาด้วย
 
 
3.จำต้องเป็นเจ้านาย
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นหมาที่ชอบสังคมพร้อมทั้งมันจะเชื่อเฉพาะเจาะจงแต่หัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือกว่าเท่านั้น เพราะฉะนี้ คนเลี้ยงจะต้องฝึกให้เจ้านี่เชื่อและเชื่อถือว่าท่านผู้อ่านคือหัวหน้าฝูง เป็นนายของมัน ด้วยการฝึกสอนให้รู้จักกฎระเบียบของบ้าน ไม่ลงโทษด้วยการตี อบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยยามกินอาหาร สอนให้อยู่กับที่ ให้ฟังคำสั่งพื้นฐาน นั่ง นอน หมอบ คอย ให้มินิบูลเทอเรียกำกับตัวเองได้อย่างดี รวมไปถึงการฝึกฝนในระบบผู้นำฝูง จ่าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้มันรับฟังคำสั่งเพื่อนๆอย่างเคร่งครัด สิ่งสำคัญนั่นก็คือเพื่อนๆต้องใช้ความมีน้ำอดน้ำทนอย่างมากมายในการสอนเขาช่วงแรกๆ ควรทำอย่างจริงจัง แต่กระนั้นไม่เลือกใช้การดุ ขึ้นเสียง เนื่องจากจะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียเกิดความขลาดกลัว ความตึงเครียด และฝึกสอนทีละสเต็ป  ซึ่งจะทำให้พวกมันเข้าใจง่ายๆขึ้นและไม่ก่อปัญหาให้กับท่านผู้อ่าน
 
หมาทุกๆ ตัวจงรักภักดีกับผู้เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ ใดก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียและอย่างไรก็ตาม เมื่อไหร่ที่คุณนำพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว พวกมันจะซื้อสัตย์พร้อมทั้งมีแต่เพื่อนๆไปชั่วชีวิต ดังนี้ ก่อนเลี้ยงดูจะต้องไตร่ตรองอย่างรอบคอบ คุณพร้อมไหม ไม่ใช่อยากเลี้ยงเพียงเพราะความรู้สึกชั่วประเดี๋ยว พอเบื่อไม่พอใจ ไม่อยากเลี้ยงดูก็นำให้บุคคลอื่น ทอดทิ้งมัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำร้ายจิตใจของพวกมันอย่างยิ่ง น้องหมาก็มีอารมณ์เหมือนกับเพื่อนๆ ข้อสำคัญมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่เป็นครับ

เครดิต : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=minibull-littlebull&month=04-08-2016&group=2&gblog=1

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์