ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 31 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ppumipat02

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 73
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์
« เมื่อ: ธันวาคม 21, 2017, 04:04:49 PM »
สิ่งที่ผู้พัฒนาเว็บไซต์จำต้องตระเตรียมก่อนที่จะมีการวางแบบจริง


แนวทางการพัฒนาเว็บไซต์
การเขียนเว็บไซต์ให้มีข้อมูลและก็รายละเอียดที่ครบถ้วนบริบูรณ์และก็ครอบคลุมกับความจำเป็น เว็บไซต์มีความสวย อีกทั้งง่ายต่อการดูและปรับเปลี่ยนข้อมูลในคราวหลังนั้น จะต้องมีการวางแผนในการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งพอสรุปขั้นตอนได้ดังนี้คือ

1. กำหนดจุดหมายของเว็บ การทำเว็บไซต์ ควรเริ่มจากการกำหนดจุดหมายให้เห็นภาพเด่นชัดว่าอยากเสนอหรือต้องการให้เกิดผลอะไร เมื่อรู้จุดหมายและก็จะสามารถกำหนดรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้ที่เกี่ยวได้ เป็นต้นว่าลักษณะใบหน้าแล้วก็สีสันของเว็บเพจ


2. ระบุกรุ๊ปผู้ชมจุดหมาย เมื่อรู้จุดประสงค์ของการทำเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการกำหนดกรุ๊ปผู้ชมเป้าหมายที่จะเข้าชมและใช้บริการเว็บไซต์แห่งนี้เพื่อทำเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเนื้อหา โทนสี กราฟิก รวมทั้งเทคโนโลยีที่เอามาช่วยเหลือการผลิตเว็บ


3. เตรียมแหล่งข้อมูล รายละเอียดหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการสร้างเว็บไซต์ เพราะฉะนั้นผู้เขียนเว็บไซต์ก็เลยควรต้องรู้ดีว่าจะต้องนำข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อข้อมูลบนเว็บไซต์สมบูรณ์ที่สุด

รายละเอียดที่ควรจะมีในเว็บ
การเรียนแบบอย่างจากเว็บไซต์ทั่วไป จะช่วยให้พวกเรามองเห็นว่าในเว็บของพวกเราจะต้องมีเนื้อหาอะไรบ้างอย่างไรก็ตามเนื้อหาต่างๆบนเว็บไซต์นั้นไม่มีกฎเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานแน่นอน แต่ว่าขึ้นกับสิ่งที่จะเสนอรวมทั้งลักษณะเด่นที่พวกเราต้องการให้มี ซึ่งจะมีผลให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บต่างกันออกไป แม้กระนั้นหลักๆสำคัญแล้ว พอสรุปได้ว่าข้อมูลพื้นฐานที่ต้องมีในเว็บควรจะประกอบด้วย

1. เนื้อหาเกี่ยวกับบริษัท หน่วยงาน หรือผู้จัดทำ (About Us) เป็นข้อมูลเกี่ยวกับผู้ครอบครองเว็บ เพื่อบอกให้ผู้ชมทราบว่าพวกเราเป็นคนไหนกันแน่ มาจากไหน และอยากพรีเซนเทชั่นอะไรตัวอย่างเช่น เป้าประสงค์ของเว็บไซต์ ประวัติความเป็นมา สถานที่ที่ตั้งของหน่วยงาน เป็นต้น


2. เนื้อหาของผลิตภัณฑ์หรือบริการ(Product/Service Information) เป็นข้อมูลหลักที่เราเสนอในเว็บ ซึ่งถ้าเกิดเป็นเว็บทางธุรกิจ ผู้เข้าชมอาจต้องการรู้รายละเอียดของสินค้าหรือบริการในเว็บไซต์ของเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ แต่ว่าแม้เป็นเว็บที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ส่วนนี้ก็อาจจะประกอบด้วยบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย และการเชื่อมต่อไปยังเว็บอื่นเพื่อได้รายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้


3. ข้อมูล (News / Press Release) บางทีอาจเป็นข่าวสารที่ต้องการส่งถึงคนทั่วๆไปหรือสมาชิก เพื่อให้รับทราบการเคลื่อนที่เกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บไซต์ของพวกเรา เช่นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์บริการใหม่ๆโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์ระดู หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. คำถามคำตอบ (Frequently Asked Question)คำถามคำตอบมีความสำคัญ เนื่องจากผู้เข้าชมนิดหน่อยบางทีอาจไม่รู้เรื่องข้อมูลหรือมีปัญหาที่ต้องการถามไถ่การติดต่อทางอีเมล์หรือหนทางอื่น แม้ว่าจะทำได้แต่ว่าเสียเวล่ำเวลาฉะนั้นพวกเราควรจะคาดการณ์หรือเก็บรวบรวมปริศนาที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ในทันที ยิ่งกว่านั้น อาจมีกระดานสนทนาสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บคอยตอบคำถาม และก็บางทีอาจเปิดให้ผู้เข้าชมด้วยกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อผู้เข้าชมเว็บของพวกเราที่เกิดคำถาม หรือต้องการถามไถ่ข้อมูลอื่นๆสามารถติดต่อกับพวกเราได้ ควรระบุอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย รวมทั้งอาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่จำเป็นต้องการติดต่อโดยตรง
องค์ประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยทั่วไปแล้ว หน้าเว็บเพจจะแบ่งได้ส่วนสำคัญๆดังนี้คือ

1. ส่วนหัว (Page Header) อยู่ตอนข้างบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นรอบๆที่สำคัญที่สุด เหตุเพราะผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์จะเห็นก่อนบริเวณอื่น โดยมากนิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บไซต์ ป้ายที่ใช้โฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญแล้วก็ระบบนำทาง

2. ส่วนเนื้อหา (Page Body) อยู่ใจกลางหน้า ใช้แสดงรายละเอียดด้านในเว็บเพจซึ่งอาจประกอบไปด้วยข้อความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล และอื่นๆบางครั้งเมนูหลักหรือรายการอาหารเฉพาะกรุ๊ป บางทีอาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ด้านซ้ายมือสุด เพราะเหตุว่าผู้เข้าชมจะแลเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ข้างล่างสุดของหน้าเว็บเพจโดยมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางข้างในเว็บแบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆยิ่งไปกว่านี้ก็อาจจะมีชื่อของผู้ครอบครองเว็บไซต์ เนื้อความแสดงลิขสิทธิ์ แล้วก็อีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บ


4. แถบข้าง (Side Bar) ปัจจุบันนี้จะนิยมวางแบบด้านข้างของหน้าเว็บเพจให้น่าดึงดูด เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์ชี้แนะเกี่ยวกับบริการของเว็บ เป็น

Tags : รับทำเว็บราคาถูก,เว็บรองรับมือถือ

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์