ผู้เขียน หัวข้อ: เตร็ดเตร่โรงงานเซรามิกส์จังหวัดลำปางทั้งที ทำความเข้าใจเรื่องราวความเป็นมากว่าจะ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9438
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรงงานเซรามิกในคราวเดิม
อุตสาหกรรมเซรามิกลำปางในยุคที่หนึ่งเริ่มคร่าวๆปี พ.ศ. 2502-2505 กลุ่มชาวจีนท้องถิ่นเดียวกัน (ชาวจีนเมืองไท้ปู)ได้ชวนกันมาตั้งโรงงานขึ้นที่ลำปาง เพื่อเกิดถ้วยตราไก่ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ซึ่งรุ่นแรก ๆ ได้แก่ โรงงานชามลำปาง โดยนายทวี ผลเจริญ และเกลอสนิทได้ร่วมกันลงทุนจัดตั้งขึ้น แต่ต่อมานายทวีได้แยกตัวออกไปเริ่มต้นตั้งโรงงานแห่งใหม่ชื่อ ‘โรงงานทวีผล’ และได้นำเตาแบบสี่เหลี่ยมเข้ามาลองเผา ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในกาลเวลาแรกๆ เพราะได้รับความไว้คลายกังวลให้ผลิตลูกถ้วยไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในประเทศไทย
ในราวปี พ.ศ. 2505-2510 ช่วงนี้ถือเป็นยุคหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมเซรามิค ลำปางอีกช่วงหนึ่ง เนื่องด้วยมีกลุ่มคนจีนในประเทศไทยมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามที่จังหวัดลำปางเป็นมากมาย โดยใช้เตามังกร เตาสี่เหลี่ยม เตาอุโมงค์เป็นหลัก แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวัตถุดิบ และกลยุทธ์ที่ดีพอ การผลิตมีความผิดพลาดหลายแห่ง จึงเกิดการสูญเสียวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้คุณภาพสินค้าไม่สม่ำเสมอ สนนราคาจึงตกต่ำ และขายได้เฉพาะในประจำถิ่นเพียงนั้น
อย่างไรก็ตามลมหายใจของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิกส์ของลำปางก็ยังไม่ถึงกับหยุดสนิทและตายไป เพราะปี พ.ศ. 2510-2512 กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคในจังหวัดลำปางเป็นพิเศษ รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดเล็ก จึงได้จัดประกวดชามขึ้นที่วัดบุญวาทย์ ในช่วงนั้นถือเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปาง เพราะนับตั้งแต่นั้นมาเซรามิคลำปางก็ติดลมบน


การริเริ่มตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง
หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการก่อตั้งสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางขึ้น มีนายสุวิช นภาวรรณ (บริษัท อินทราเซรามิค จำกัด) เป็นนายกสมาคมคนแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่ประสมประสานงานกับภาครัฐ ให้แก่สมาชิกสมาคมฯ และเพื่อให้การประกอบกิจการเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่อุตสาหกรรม โรงงานเซรามิคของลำปางให้เป็นที่รู้จักกันอย่างมากมายมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางที่ได้จัดขึ้นเป็นปกติทุกปี จนเป็นที่รู้กันทั้งว่า เมื่อถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานใหญ่เกิดขึ้นที่ลำปาง และทุกคนก็จะคาดหวังว่าจะขึ้นมาเที่ยวชม นั่นก็คืองาน  ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’
งานนี้เป็นความร่วมมือของสมาคมฯกับลำปางในการนำสินค้าจากโรงงานต่างๆ ทั่วจังหวัดลำปางมาแสดงและค้าในราคาถูก ได้ดำเนินการจัดงานติดต่อกันมาถึงล่าสุดรวมทั้งสิ้น 17 ครั้งแล้ว โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2-12 ธันวาคมของทุกปี
ผลสำเร็จของงาน ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’ ปัจจุบันสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า ได้กลายเป็นงานระดับชาติ และถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีไปแล้ว เพราะสามารถลุ่มหลงความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและคนต่างประเทศ รวมทั้งได้สร้างรายได้ให้กับจังหวัดลำปางเป็นอย่างมาก
จะอย่างไรก็ตาม แม้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปางจะมีการพองตัวกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเครือข่ายด้านเซรามิคขึ้นมามากมาย ทางสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางจึงได้มีดำริให้มีโครงการพัฒนาคลัสเตอร์ขึ้นมา เพื่อรวมกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นเอกภาพ และเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งจากต่างประเทศ สำหรับคลัสเตอร์เซรามิกของลำปาง ถือได้ว่าเป็นคลัสเตอร์ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ภายใต้กรอบความร่วมมือและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
เว้นแต่บทบาทของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่กล่าวมาแล้ว สมาคมฯยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก ส่งสินค้ามาแสดงในงานแสดงproductต่างๆ โดยได้ไปงานภายใต้ชื่อของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง และมีสมาชิกของสมาคมฯมาร่วมออกร้านด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่างยิ่งการร่วมแสดงสินค้าในงาน Bangkok International Gift หรืองาน BIG ที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยปณิธานร่วมกันของสมาชิกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง ที่จะสนับสนุนให้อุตสาหกรรมโรงงานceramicsของจังหวัดก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนสามารถสร้างเงินรายได้ และสร้างงานให้กับพื้นถิ่นเพิ่มขึ้นทุกปี
ในทั้งมวลยังพบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางได้มีส่วนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละไม่ต่ำกว่าสามพันล้านบาท ส่งผลให้ภาครัฐมองเห็นบทบาทที่สำคัญยิ่งของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง ในการเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิคลำปาง และเป็นองค์กรเอกชนของจังหวัดลำปางที่มีความเฉียบขาด และเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สมกับที่เป็นเมืองที่มีลักษณะเฉพาะโดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นอู่อารยธรรมอันเก่าแก่ของล้านนาไทยที่น่าภูมิใจอย่างที่สุด

วันนี้ขอนำเสนอการเพิ่มความสวยงามให้กับเซรามิก
ตอนนี้ทางนครลำปาง ได้มีการดัดแปลงสินค้าเซรามิคให้ดียิ่งขึ้นโดยที่นำ เซรามิกมาเพิ่มมูลค่า เล่น นำ เซรามิคมาเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และยังนำ เซรามิกมาพิมพ์ข้อความหรือโลโก้เพื่อให้เกิดมูลค่าในตัวสินค้า เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค ออมสินเซรามิค และอื่นๆที่เกี่ยวกับเซรามิค ของโรงงานลำปางขึ้นมาอีกด้วย
การเพิ่มลวดลายให้กับเซรามิกส์นั้น หากท่านต้องการทำแบบไม่เหมือนใครละก็แนะนำให้ใช้สีกันน้ำ สามารถ ตกแต่งลวดลายตามความต้องการได้ แต่หากต้องการทำครั้งละมากๆนั้น ทางเลือกก็คือการนำถ้วยเซรามิคมาสกรีนโดยการอบเผาเพื่อให้ได้ความคงทน ไม่หลุดไม่ลอกและไม่มีสารตกค้างอย่างที่งานเซรามิกสกรีนโลโก้ของโรงงานลำปาง ที่ลำปางมีหลายโรงงาน ท่านที่ต้องการสามารถติดต่อสอบถามได้ หรือลองเข้าไปที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ตลอด
1998เซรามิคในส่วนของเราเป็นโรงงานมาจากนครลำปางและมีประสบการณ์ในด้านอบเผาเซรามิคยาวนาน]จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจในตัวเรา
ขายสินค้าceramicทุกอย่างอย่างเช่นแก้ว เซรามิก ชามเซรามิค ช้อนเซรามิก แจกันเซรามิก ชุดกาแฟเซรามิก เครื่องครัวเซรามิค เซรามิคในรูปแบบอื่นๆเป็นของงานขึ้นบ้านใหม่
ทางโรงงานเรามีบริการสกรีนโลโก้บนเซรามิค ไม่ว่าจะเป็น แก้วเซรามิค จานเซรามิค ชุดชงชา เซรามิคสกรีนโลโก้ งานเซรามิคทุกชนิด สำหรับเป็น ของแจกในโอกาสต่างๆ ของขวัญบริษัทห้างร้าน เพิ่มยอดขายให้บริษัท เซรามิคของโรงงานเราพิมพ์นั้นใช้ไฟสูง ไม่หลุด ทนนานไม่ซีดจาง ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้
ราคาถูกโรงงานมาเอง จัดส่งทั่วทุกจังหวัด


Tags : แก้วเซรามิค

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์