ผู้เขียน หัวข้อ: นี่คือที่จริงที่คุณต้องรู้ก่อนเลือกจับจ่ายทีวีจอ 4K  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11035
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
 

ความละเอียดจอภาพสิ่งของทีวี 4K แตะใช้จอใหญ่ กับนั่งจวนเจียนถึงจะเห็นผล
เพื่อน ๆ หลายคนแผ่นดินคุ้นซื้อ tv จอ 4K ไป ก็มักจักครวญคร่ำรำพันให้ฟังว่า ดูแล้วมองไม่เห็นจะรู้สึกว่าทิวทัศน์จักคมชัดมากกว่าจอ Full HD ของเดิมซักเท่าใดเลย นั้นก็คือเพราะว่าว่าจอทีวีของคุณใหญ่ไม่พอ เหรอคุณนั่งไกลลิบจากหน้าจอไปคะ

วันนี้อีฉันเลยขอข้ามหลักการวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ พร้อมกับจะมาลงความเห็นให้ฟังเลยกันค่ะ ว่าไฉนเราถึงไม่รู้สึกว่ามันแตกต่างกัน โหมโรงกันเลยนะคะ หมู่โทรทัศน์ LG UHD 4K TV มีปริมาตร 65 นิ้ว การนั่งดู TV แบบนี้ก็ควรจะนั่งให้ห่างเหินออกมาจากจอไม่เกิน 2.6 เมตร แต่ถ้าเป็นจอ 55 นิ้ว ก็ถูกต้องที่จะนั่งไกลลิบจากจอไม่เกิน 2.2 เมตรค่ะ กับถ้าคุณใช้จอทีวีแบบ 4K ความจุ 50 นิ้ว เอ็งก็น่าจะนั่งห่างออกจากจอไม่เกิน 2 เมตร จนกระทั่งนั่งห่างออกมาดังนี้แล้วคุณถึงจะรู้สึกว่าภาพ 4K นั้นต่างจากจอภาพฝ่าย Full HD จ๋า

หน้าจอ LED แบบอย่าง RGBW ยังไม่ตาย 4K เก๊ !

เผื่อต่างว่าใครที่ไล่หลังข่าวสารในวงการจอรับภาพของทีวีเยอะหน่อย ก็จะได้ยินข่าวคราวที่ว่าจอ LED ด้าน RGBW เป็นจอ 4K เทียม ด้านหน้าจอแบบ RGB นั้นทั้งเป็น 4K แท้ เชื่อว่าหลายคนคงงงแน่ ๆ วันนี้ข้าพเจ้าจะมาเสนอเรื่องนี้กันจ้ะ
 
ขยายความในง่าย ๆ ว่า แต่ละจุดที่เรามองเห็นบนทีวีนั้นพิกเซลแต่ละพิกเซล หรือจุดหนึ่งจุด ไม่ได้จัดโชว์ได้ทุกสี แต่มันเป็นการรวมเบ็ดเสร็จพิกเซลย่อย 3 โดยมีแม่สีคือ แดง น้ำเงิน เขียว เข้าด้วยกัน ไม่ใช่หรือเป็นระบบแบบ RGB เพื่อคละเคล้าสีกันเป็นสีของจุดนั้นๆ และเมื่อจุดวางเรียงกันในแนวระดับ 3,840 จุด และถ้าวางในแนวยืน 2,160 จุด ผสมเป็น 8.2 ล้านจุด ดีฉันจึงตั้งชื่อจอยังงี้ว่า 4K เห็นง่าย
 
ชิ้นจอโทรทัศน์ตัวอย่าง RGBW ใช่ไหมจอ M+ มันก็คือหน้าจอที่แทรกพิกเซลย่อยสีขาว (White = W) ลงไป แล้วจัดกลุ่ม 3 พิกเซลย่อยเป็น 1 พิกเซล โดยมีพิกเซลย่อยสีขาวแซมไปเรื่อยๆ แต่ตราบนับพิกเซลรวมของจอ RGBW ก็ได้ 8.2 ล้านจุดพอกับ RGB จึงจัดเป็นจอ 4K เช่นเดียวกันค่ะ สรุปง่าย ๆ คือ มันไม่มีจอ 4K แท้หรือ 4K เก๊ มันเพียงแค่มันมีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันค่ะ สังกัดเทคนิคการวงศ์วานภาพที่แต่ละแบรนด์คัดใช้จ้า
 
เพิ่มให้ตอนหลัง ประเด็น งง งง ของจอทีวีกลุ่ม HDR

เทคโนโลยีจอรับภาพของทีวี 4K ที่มักจะแตะต้องอ้างอิงถึงพร้อม High Dynamic Range หรือ HDR คือสมรรถภาพในการส่วนมืดด้วยกันส่วนสว่างได้กระเตื้องกว่าเดิม ด้วยกันการแสดงผลแบบ HDR ได้ดีสร้างไปด้วย 3 กลุ่มก็ลงความว่า จอ TV ที่รับเขตแดนสีกว้าง (Wide Color Gamut) จอทีวีที่สามารถแสดงสีได้มากในลำดับขั้น 10 bit ขึ้นไป พร้อมด้วยจอโทรทัศน์ที่มีความจำรัสสูงขึ้น ซึ่งการจะทำทั้ง 3 บทนี้ให้ดีเป็นกิจธุระของทุนขา จอที่ราคาสูงกว่า จึงมักกล่าวถึงภาพแบบแปลน HDR ได้ได้เปรียบ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทีวีจอแบน

ขอบคุณบทความจาก : http://yeecart.com/index.php?topic=205032.new#new

Tags : ทีวีจอแบน

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์