ผู้เขียน หัวข้อ: เยียวยาความตึงเครียด ด้วยเสียงดนตรีในสไตล์หูฟังต่างๆ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 35665
    • ดูรายละเอียด
ครั้นเมื่อความยุ่งเหยิงเข้ามาครอบงำ เป็นเหตุให้เธอรู้สึกประสาทเสีย หรืออารมณ์บูดไปหมดซะทุกอย่าง เช่นเรื่องงานที่กระทำการนั้นไม่ได้ดั่งใจ เรื่องเพื่อนร่วมงานที่เอาแต่เม้าท์มอยดังลั่นจนกระทั่งทำให้คุณไม่เป็นอันทำงานทำการ หรือเรื่องอะไรก็ตามที แต่เพียงแค่เธอลองสอดหูฟังต่อจากนั้นเปิดเสียงเพลงที่เธอชื่นชอบ มั่นใจเลยว่าเสียงเพลงจะต้องทำให้คุณกลับมาอารมณ์ดีอย่างแน่แท้ แต่ก่อนที่จะความรู้สึกดีได้นั้น ก็จำต้องขึ้นกับหูฟังที่เลือกใช้อีกด้วย เช่นนั้น พวกเรามาทำความรู้จักหูฟังในแต่ละแบบ แต่ละประเภทกันดีกว่า เพื่อให้เธอจะได้รู้ว่าหูฟังแบบไหน ที่จะทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้  ไปดูกัน

 เชื่อว่าใครต่อใครคงเคยเห็นหูฟังที่เค้าจัดจำหน่ายตามท้องตลาดกันอยู่แล้ว โดยประเภทหูฟังที่คุ้นๆ และเป็นที่นิยมจะมีด้วยกันหลักๆ คือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds), หูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) และหูฟัง Headphone (Full-Size) โดย Headphone ประเภทนี้ก็จะถูกแยกออกมาอีก 2 ชนิดคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear)

 โดยแบบแรกที่จะมาแนะนำคือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) คือหูฟังทุกคนต้องชินหูชินตาเป็นอย่างดีแน่นอน ซึ่งเอามาใช้อย่างโด่งดังในช่วงปี 1980 ที่ ณ ตอนนั้น กำลังมาแรงพร้อมกับ Sony Walkman และก็มาได้รับความนิยมอีกครั้งในชื่อ “หูฟังไอโฟน” ที่มาพร้อมกับเครื่อง iPhone นั่นเอง ภายหลังก็มียี่ห้อต่างๆ ผลิตขึ้นมาอย่างมากมาย และสิ่งที่ทำให้หูฟังประเภทเอียร์บัด (Earbuds) ได้รับความนิยมเพราะ มักจะมีราคาค่อนข้างย่อมเยาแต่ก็ให้เสียงที่ทรงคุณภาพที่ดี สามารถหาซื้อได้ตลอด และง่ายในการพกพา ส่วนในเรื่องของเสียงนั้นค่อนข้างจะโปร่ง ฟังสบาย เก็บรายละเอียดปลีกย่อยได้พอใช้ได้ แต่ไม่สามารถป้องกันเสียงจากภายนอกได้ และอีกอย่างก็คือ เวลาใส่นานๆ แล้ว จะให้ความรู้สึกว่าเจ็บหู และยังหลุดง่ายมากๆ ด้วยเหตุนั้นหากว่าจะใช้สำหรับออกกำลังแล้วละก็ ไม่แนะนำเป็นอย่างมากเลย และแม้กระนั้นในปัจจุบันนี้หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) จะไม่ค่อยได้รับสมัยนิยมเยี่ยงครั้งก่อน แต่ว่าก็ยังมีหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) ที่ให้คุณภาพเสียงขั้นเทพที่กลุ่มคนยังให้ความสนใจกันอยู่ ตัวอย่างเช่น VE Monk PLUS เพราะนอกจากจะได้รับการยินยอมที่ยอดเยี่ยมจากทั้งไทยและต่างแดนแล้ว ยังได้ถูกโหวตเสียงให้เป็นหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) Highest Rate อันดับ 1 ของเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Headfi อีกด้วย ฉะนั้นจึงมาพร้อมกับเสียงคุณภาพยอดเยี่ยม ยิ่งกว่านั้นยังมีไมโครโฟนที่รองรับทั้ง iOS, Android ทำให้พูดคุยได้อย่างไม่ตะกุกตะกักอีกด้วย

 ต่อมาเป็นหูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) ซึ่งนับว่าคือหูฟังที่เป็นที่นิยมมากในตอนนี้เลยทีเดียว ด้วยความที่สะดวกต่อการพกพา และยังสามารถกันเสียงรบกวนจากรอบตัวได้ดีมากๆ อีกด้วย เนื่องมาจากมีจุกยาง หรือจุกโฟมหลากหลายขนาด ที่ทำให้พอดิบพอดีกับรูหูของแต่ละบุคคล จึงทำให้ปิดรูหูสนิท ทำให้สวมได้พอดิบพอดี แถมหล่นได้ยากอีกด้วย ด้านจุดดีของเรื่องเสียงนั้นทำได้เยี่ยมเลยเทียว ให้รายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างใส แต่ข้อควรระวังของหูฟังชนิดนี้คือ เรื่องความปลอดภัย ด้วยเหตุว่าหูฟังแบบนี้สามารถกันเสียงได้ดี จึงทำให้เราไม่ค่อยได้ยินเสียงจากภายนอก จนบางคราวอาจเป็นเหตุให้เกิดพิษภัยขึ้นมาได้ และสำหรับคนที่ชื่นชอบเปิดเสียงดังมากๆ ก็จะเป็นอันตรายต่อหูได้เช่นกัน ส่วนถ้าหากเรียนถามว่าแล้วจะเลือกยี่ห้อไหนดี บอกเลยว่าแนะนำลำบากมาก เนื่องจากว่าทุกวันนี้นี้โดยมากผลิตออกมามากหน้าหลายตาแบรนด์ และแต่ละยี่ห้อก็มุ่งเน้นการใช้งานที่แหวกแนวกันออกไปอีก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบฟังเพลง แต่ก็ยังชอบเล่นเกมด้วย ดังนั้นต้องเลือกสรรหูฟังที่เป็นหูฟัง gaming ไปเลย เนื่องจากออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมเป็นพิเศษ ที่จะให้เธอได้ยินเสียงทุกรายละเอียด และถ้าหากต้องการจะฟังเพลง ก็ยังต้องให้เสียงที่คุณภาพเยี่ยมด้วย

 เข้าอย่างสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) ที่เป็นลักษณะที่มีมาอย่างช้านานมาก ซึ่งอย่างที่บอกไปในตอนต้นว่า Headphone แบบนี้จะแยกออกมาอีก 2 แบบคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear) ซึ่งอิฉันจะมาพูดถึงหูฟังแนบหู (On-ear) กันก่อนเลย โดยหูฟังชนิดนี้จะแนบพอเหมาะพอดีที่ใบหูเมื่อใส่ตัวฟองน้ำ จึงทำให้ได้เสียงที่กว้างขึ้น ให้เสียงฟังราบรื่น เวทีเสียงกว้าง เป็นธรรมชาติ แต่อาจจะได้คุณภาพเสียงที่แย่ลง เนื่องด้วยเป็นหูฟัง Full-size ที่ถูกย่อขนาดให้เล็กลง แต่จุดดีก็คือมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างราบรื่น แต่ก็มีจุดอ่อนนิดนึงตรงที่ด้วยความที่มีฟองน้ำติดแน่นอยู่กับหู ซึ่งเมื่อสวมไปนานๆ จะทำให้ใบหูมักจะร้อน และมีหยาดเหงื่อเปียก

 และมาถึงตอนหลังสุดจริงๆ นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) แบบหูฟังครอบหู (Over-ear) ซึ่งจัดเป็นประเภทหูฟังที่นักฟังเพลงตัวจริงพอใจกันมากๆ ด้วยความที่เป็นหูฟังแบบครอบหู จึงทำให้ใส่สบายดี สามารถฟังได้ยาวนาน และก็ได้คุณภาพที่ดีมาก เสียงที่เป็นธรรมชาติเหมือนจริง เวทีเสียงกว้างขวางไม่เบา ฟังง่าย แต่ก็อยากจะพกพายากไปนิดนึง ด้วยความที่มีขนาดค่อนข้างเทอะทะ ดังนั้นจึงเหมาะสมกับการใช้งานคงที่มากกว่า และจุดเด่นของหูฟังลักษณะนี้คือ บางตัวมักจะต้องการแอมป์มาช่วยขับเคลื่อนเพื่อเพิ่มสมรรถนะของหูฟังเพื่อได้เสียงที่ดีทีสุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า หูฟังแต่ละชนิดก็จะมีคุณลักษณะแหวกแนวกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพเสียง ไม่ก็เรื่องของการพกพา อีกทั้งเรื่องของราคา โดยทุกชนิดนั้นสามารถช่วยให้เธอหายอารมณ์เสียจากภาวะแวดล้อมจากภายนอกแน่นอน แล้วจะรออะไร ไปหาเลือกจับจ่ายอย่างที่เจ้าปรารถนาได้เลย!!
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หูฟัง ยี่ห้อไหนดี

Tags : หูฟัง,headphone,หูฟัง ยี่ห้อไหนดี

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์