ผู้เขียน หัวข้อ: พระเจ้าจอร์จ แมวที่อยู่ในกรุงเทพฯ นับล้าน มีการฉีดวัคซีนกันบ้างหรือยัง  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ pornwalairod23

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 25
    • ดูรายละเอียด
กระทรวงเกษตรฯ เผย คนกรุงอยากได้สัตว์เลี้ยงทั่วไป หมา-แมว กว่า 1.1 ล้านตัว แต่กรมปศุสัตว์อยากดูแลด้วยการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปเพียง 2.5 แสนตัว ซ้ำยังพบมีเชื้อหมาบ้าแล้ว 16 ตัว แมวติดเชื้ออีก 1  วันที่ 14 มีนาคม 2561 นายสรวิศ ธานีโต โฆษกกระทรวงเกษตรฯ และผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า จากผลการติดตามโครงการ "สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า" พบว่ามีประชากรสัตว์ทั้งหมด 1,136,185 ตัว ขึ้นทะเบียนแล้ว 6,233 ตัว ทำหมันแล้ว 1,266 ตัว ฉีดวัคซีนแล้ว 5,193 ตัว โดยมีการเก็บตัวอย่างเพื่อเฝ้าระวังเชิงรุกตามมาตรการของกรมปศุสัตว์ และในปีนี้ กทม. ได้งบซื้อวัคซีน 4 ล้านบาท ประมาณ 2.5 แสนโดส ให้กับสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรค แต่หากทุกอย่างจัดการให้กับแมวที่มีมาตรฐานคงลดปัญหาไปได้เยอะ
          ตอนนี้การขึ้นทะเบียนสัตว์ เพื่อแก้ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าที่ยั่งยืน และไม่ทำให้เกิดปัญหาแก่คนได้ ซึ่งตอนนี้ปัจจุบันพบเชื้อพิษสุนัขบ้าในสุนัข 16 ตัว แมว 1 ตัว รวม 17 ตัว และการเลี้ยงสัตว์ด้วยความรับผิดชอบ พาสัตว์ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าตามช่วงอายุที่กำหนด ฉีดครั้งแรกที่อายุ 2-4 เดือน และฉีดวัคซีนกระตุ้นทุก 1 ปี รวมถึงต้องสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า และให้หน่วยงานบูรณาการร่วมกันในการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ
          นายสรวิศ  กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการประชุมก็ได้มีการเสนอให้ไปฉีดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ ในพื้นที่โรคระบาดด้วย รวมถึงยังได้พูดถึงปัญหาโรคแพร่ระบาดในสัตว์มากขึ้น ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่อยากฉีดซ้ำ จนอาจมีวัคซีนไม่เพียงพอ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังให้ไปคุยในเรื่องผลิตวัคซีนใช้เอง เพื่อความมั่นคงของชาติ โดยให้กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงสาธารณสุขไปหารือเรื่องการผลิตแล้ว
ต้องการอยากทราบรายละเอียดหรือความรู้เกี่ยวกับแมว ติดตามได้ที่นี่
https://www.petcitiz.info/แมว/

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์