ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...สู่แมชชีน  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 35321
    • ดูรายละเอียด
จากมือ...สู่แมชชีน
« เมื่อ: มิถุนายน 11, 2018, 08:42:49 PM »
เมื่อเครื่องแต่งตัวเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เพราะฉะนั้นการดูแลความสะอาดก็เป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งตั้งแต่ในอดีตกาล การซักผ้าของมนุษย์ก็มิได้สะดวกเหมือนกับสมัยนี้ แม้กระนั้นด้วยความคิดอันฉลาดของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็เปลี่ยนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า อย่างไรก็ตามกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นแรงคณะแม่เหย้าแม่เรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้าคนอดีตกาลเค้าซักล้างเครื่องแต่งกายยังไงกัน มาติดตามกันได้เลย
 
ก่อนหน้านี้ที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น คนเราริเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ ซึ่งอาศัยน้ำจากลำน้ำน้ำ ด้านการทำให้ผ้าแห้ง จะใช้ขบวนการอังกับไฟ โดยกว่าจะซักผ้าสำเร็จนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่บ้านแม่เรือนทั้งหลายเลยทีเดียว ถัดจากนั้นมาก็เกิดสิ่งใหม่ที่เข้ามาช่วยเหลือคุณแม่บ้านแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นกำลังในการซักผ้า ที่ไม่ต้องถือผ้าฟาด หรือถูไถกับก้อนหินอีกต่อไป แต่แค่เพียงนำผ้าไปแปรงบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อจะช่วยกำจัดคราบ นี่ก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 หลังจากนั้นก็เริ่มขยับเข้ามาใกล้สิ่งใหม่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเครื่องซักผ้าแท้จริง ซึ่ง ‘เจมส์ คิงส์’ ชายชาวอเมริกา ได้สร้างสรรค์เครื่องซักผ้าโดยนำกลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังเพื่อแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้พร้อมด้วย อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีรูปร่างคล้ายๆ กับที่บี้ปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดยิ่งกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในช่วงเวลานั้นจริงๆ

 ภายหลังไม่นานก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ก่อกำเนิด และเป็นเจ้าของสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง ซึ่งมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่แข็งแรง แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเหนื่อยน้อยกว่าซักมือแน่นอน จากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกขยายเรื่อยมาจนกระทั่งมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นแรกที่ผลิตออกมาจัดจำหน่ายอย่างจริงจังก็คือเครื่องซักผ้ายี่ห้อ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักคิดค้นชาวสหรัฐฯ ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างช้านาน เขาเปลี่ยนแปลงวงการแม่เรือนทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้การทำงานบ้านของพวกเจ้าหล่อนง่ายขึ้น แค่ใส่ผ้าแล้วเฝ้ารอเครื่องทำงานเสร็จสิ้นแค่นั้น อย่างไรก็ตามเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยคงทนสักเท่าใด เพราะว่ามันร้อนจนเกินไป กระทั่งเป็นเหตุให้เกิดเครื่องไหม้

 ในที่สุดมาจนกระทั่งยุคปัจจุบันที่ณ เวลานี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบขจัดแบคทีเรียในเครื่องด้วย โดยนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดแล้ว ยังมีความปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันเพิ่มขึ้น จึงได้มีการดีไซน์ฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กอีกด้วยต่างหาก ฉันนั้นหากจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็อาจจำเป็นจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของเธอนั้น เว้นเสียแต่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยแล้ว ก็จำต้องดูความทนของเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ด้วยว่ามีความมั่นคงทนทานขนาดไหน ซึ่งให้เปรียบจากเสียงที่ได้ยินตอนทุบ ยิ่งไปกว่านี้ความหนักเบาของตัวเครื่อง และความจุในการซักก็ชี้ให้เห็นถึงความเข้มแข็งได้ ยิ่งปริมาตรเยอะก็ยิ่งทนทานมาก และหากเป็นไปได้พึงจะหลบหลีกเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง ทั้งนี้เพราะจะเป็นเหตุให้เกิดสนิมได้ง่าย โดยควรเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งแรงหนาทำรูปร่างข้างนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งช่วงปัจจุบันจะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่แตกต่างกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ ฯลฯ โดยคุณลักษณะเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น ด้วยเหตุนั้นพึงจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของท่านมากที่สุด เพื่อที่จะใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้ม และลงตัวกับท่านที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า อดีตสมัยนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักเอาการอยู่เหมือนกัน โดยผ้าหนึ่งกระบุง อาจจะต้องเปลืองเวลาซักเป็นวันเลยทีเดียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ คิดค้น เครื่องซักผ้าขึ้นมา และไม่น่าเชื่อว่าตั้งแต่อดีตกาลจนถึงล่าสุด นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานมนานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้พวกเราได้ติดตามกันอีก แต่เชื่อมั่นว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังกูอย่างแน่แท้
 

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์