ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จัก ประกันมอไซค์ 3+ 2+ ประกันภัยตัวสำคัญของผู้รักมอเตอร์ไซค์  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 35715
    • ดูรายละเอียด
อุบัติเหตุจัดว่าคือต้นเหตุการตายอันดับแรกของประเทศไทย โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ ทั้งนี้จากสถิติอุบัติเหตุปี 57 ผลรวมจำนวนอุบัติเหตุจราจรกว่า 60,000 ครั้ง โดยมาจากมอเตอร์ไซค์กว่า 30% หรือโดยประมาณ 20,000 คดี อีกทั้งเสียชีวิตมากถึง 6 พันราย ซึ่งยังไม่ได้นับกรณีที่ซึ่งได้รับบาดเจ็บทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ด้วย จะเห็นได้ว่าการขับขี่จักรยานยนต์ในเมืองไทยนั้น มีความเสี่ยงอย่างมากมายทีเดียว นั่นคือปัจจัยว่าเพราะอะไรคุณควรทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b 2%2b เอาไว้สำหรับรองรับหรือผ่อนคลายปัญหาทางการเงินสำหรับเพื่อนๆ ถ้าหากประสบอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นจริงๆ
อย่างไรก็ตามประกันหลายแห่งมิได้ต้องการจำหน่ายประกันภัยชนิดนี้นัก เพราะความเสี่ยงการประสบอุบัติเหตุของรถมอเตอร์ไซค์มีค่อนข้างมาก มอเตอร์ไซค์มีการคว่ำล้ม หรือว่าเฉี่ยวชนได้ไม่ยากมาก อีกทั้งผู้คนหลายคนก็ไม่รู้ว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b 2%2b ให้เลือก ดังนั้น จึงไม่เป็นที่คุ้นเคยมากนัก รายละเอียดประกันมีน้อย ขณะเดียวกันแบบประกันก็ยังมีให้เลือกซื้อไม่มากอีกด้วย
ประกันมอไซค์ 3+ 2+ความคุ้มครองต่างกันอย่างไร
ปัจจุบันกรมธรรม์ประกันภัยมอเตอร์ไซค์ ในตลาดที่มีขายหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ และ 2+ ซึ่งประกัน  ประเภท 3 พลัสนั้น จะต้องมีคู่พิพาทแน่ชัดและต้องเป็นยวดยานทางบกอย่างเดียว ซึ่งผลประโยชน์คุ้มครองหลักๆ จะมีอยู่ 4 อย่าง คือ ประการแรก ให้ความคุ้มครองคู่กรณีทั้งสินทรัพย์และตัวเขาด้วย ประการต่อมาให้ความคุ้มครองรถของเรา โดยมักมีค่าซ่อมรถมอเตอร์ไซค์เราทั่วไปประมาณ 1 หมื่นบาท ประการที่สามคุ้มครองผู้โดยสารในรถจักรยานยนต์ของคุณทั้งตัวคุณเองรวมทั้งผู้โดยสารซ้อนท้าย 1 คน ในกรณีที่เสียชีวิต และโดยส่วนมากมักไม่ได้มีค่ารักษาพยาบาลให้ นอกจากคุณจะทำแบบประกันซึ่ง ค่ารักษา PA รวมอยู่ด้วยแต่กระนั้นจำต้องเสียค่าเบี้ยประกันรายปีสูงขึ้น ตัวอย่างเช่น จ่ายเบี้ยประกันเพิ่ม 300 บาท มีค่ารักษาตัวหรือ PA 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น ขณะที่ผลประโยชน์คุ้มครองลำดับสุดท้ายนั่นก็คือค่าประกันตัวในกรณีที่คุณคือฝ่าประมาทด้วย
ส่วนทางด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่ซึ่งรู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น จะคล้ายกับประกัน 3%2b แต่กระนั้นจะเพิ่มผลประโยชน์คุ้มครองกรณีมอเตอร์ไซค์สูญหายกับไฟไหม้ลงไป ทั้งนี้ในปัจจุบันยังให้ความคุ้มครองอุทกภัยด้วย ซึ่งเป็นข้อดีอย่างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างที่ทราบว่าปัจจุบันมีรถถูกขโมยจำนวนค่อนข้างมาก และสามารถติดตามกลับส่งคืนได้เพียง ร้อยละ 10 เท่านั้น ถ้าหากคุณมั่นใจว่ามีที่จอดที่ปลอดภัย จอดข้างในที่พัก ไม่มีการเสี่ยงสูญหาย ก็อาจจะเลือกที่จะทำประกันชั้น 2%2b ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามเบี้ยของทั้งสองแบบนั้นแตกต่างกันเพียง ไม่กี่ร้อยบาทแค่นั้น ซึ่งหากทำได้ตัดสินใจเลือกทำ 2%2b จะสร้างความสบายใจได้มากกว่า ขณะที่ประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น ส่วนใหญ่จะมีการจำกัดอายุรถมอเตอร์ไซค์ ไม่เกิน 5 ปี ส่วนชั้น 3%2b นั้น สามารถที่จะเลือกสมัครได้ไม่ว่าจะมีอายุการใช้งานกี่ปีก็แล้วแต่
ตัดสินใจเลือกเลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ที่เจ้าไหนดีกว่า
สำหรับการเลือกซื้อนั้นสมควรเทียบผลประโยชน์คุ้มครอง รวมถึงความน่าเชื่อถือ ความโด่งดังรวมทั้งการบริการของบริษัทนั้นๆ ประกันบางแห่งอาจจะมีการตรวจสอบคุณภาพมอเตอร์ไซค์ก่อนทำด้วย อย่างไรก็ตามระดับราคาค่าเบี้ยโดยทั่วไปอยู่ราวๆ 1500-2000 บาทต่อ 1 ปี โดยเบี้ยจะสูงหรือต่ำขึ้นกับรูปแบบการใช้งานรถว่า ลักษณะเป็นการใช้ส่วนตัว ใช้งานเชิงพาณิชย์ หรือเป็นวินมอร์เตอร์ไซค์หรือไม่ และยังขึ้นอยู่กับปริมาณซีซี ของรถ เช่นว่า รถซึ่งมี CC. มากเกินกว่า 110 ซีซี ก็จะมีเบี้ยที่แพงยิ่งกว่าเป็นต้น
สุดท้ายนี้ ไม่ควรคิดว่าคุณได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ติดตัวแล้วจะขับรถมอเตอร์ไซค์แบบขาดความระมัดระวังยังไงก็ได้ เพราะว่าหากเกิดเรื่องขึ้นมาจริงๆ มั่นใจว่าผลตอบแทนซึ่งได้รับไม่คุ้มค่าต่อบางสิ่งที่คุณสูญเสียไปแน่ๆ ถึงแม้จะบาดเจ็บเพียงแค่เล็กๆ น้อย ถึงแก่ชีวิตหรือพิการเดินเหินไม่ได้ไปชั่วชีวิต แล้วต้องมารู้สึกเสียใจในภายหลัง พุทธศาสนสุภาษิต เขียนเอาไว้ว่า ความประมาทคือทางแห่งความตาย นับว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องมากที่สุด คนอื่นจะขับเร็ว ขับไม่ดียังไง ให้อยู่ในที่ของเขา ขอเพียงแค่เราขี่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ต้องใจร้อน ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุของตัวเพื่อนๆให้น้อยลงไปได้ระดับหนึ่ง ซึ่งถ้าหากทุกท่านตระหนักยังงี้ ปฏิบัติได้ดังนี้แล้วมั่นใจว่าจะลดโอกาสการเสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุไปได้อย่างยิ่งทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประกันภัยรถจักรยานยนต์

ที่มา : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถจักรยานยนต์ 3+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์