ผู้เขียน หัวข้อ: แบบการซักล้างทีวี (tv) จอแบนอย่างถูกวิธี  (อ่าน 35 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50472
    • ดูรายละเอียด
ทีวีจอแบนที่เป็นแบบจอรับภาพพลาสม่าหรือหน้าจอแบบ LCD โทรทัศน์แบบนี้จะต้องมีการดูแลที่ละเอียดและ พิถีพิถันกว่า tv แบบเก่า ซึ่งก็จะสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำยา หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแก้วหรือว่าใช้กระดาษอเนกประสงค์ได้เลย หน้าจอของ tv แอลซีดีนั้นผลิตมาจากวัสดุพลาสติกชนิดหนึ่งที่ถูกทำลายได้ง่ายโดยสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ในวัตถุขัดถู หรือผ้าขนหนู แต่คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วนะคะ เพราะวันนี้เราจะมีวิธีการดูแลรักษาหน้าจอทีวีจอแบนนี้ถึง 3 อย่างด้วยกันค่ะ โดยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ กับน้ำส้มสายชูผสม รวมทั้งเทคนิคของการกำจัดคราบขีดข่วนบนหน้าจอทีวีคุณ
วิธีการชำระล้าง
1. การประทินด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ แต่ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาด เราควรปิดทีวีก่อนนะคะ ไม่ควรทำความสะอาดในขณะที่กำลังเปิดอยู่ เพราะเราไม่ต้องการทำความสะอาดทั้งที่หน้าจอยังมีพิกเซลที่ทำงานอยู่อาจทำเอาเกิดความเสียหายได้ และนอกเหนือไปกว่านั้น การปิดทีวีก็ยังช่วยทำให้เราเห็นฝุ่นหรือสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้น ก็เพราะว่าหน้าจอเป็นสีดำ
2.ในการเช็ดขยะออกจากหน้าจอทีวี ควรหาผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ด เนื่องจากผ้าชนิดนี้จะเป็นผ้าชนิดเดียวกันกับเนื้อผ้าที่ใช้เกี่ยวกับเช็ดเลนท์ของแว่น ซึ่งจะต้องเป็นผ้าแห้งและสะอาดสะอ้านเท่านั้น จึงจะเหมาะสม เพราะจะได้ไม่ทำเอาเกิดเป็นขุยติดอยู่ที่หน้าจอของ TV
3.ยามเช็ดหน้าจอโทรทัศน์ ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่รอบรู้มองเห็นได้บนหน้าจอ แต่อย่าเช็ดแรงจนเกินไป ถ้ามันไม่หลุดออกมาให้ใช้วิธีอื่นชะล้างแทน สิ่งหนึ่งเลยที่ไม่ควรทำคือการใช้กระดาษอเนกประสงค์ กระดาษชำระ ใช่ไหมเศษผ้าเก่าล้างหน้าจอ ก็เพราะว่ากระดาษและผ้าพวกนี้จะมีผิวสัมผัสที่หยาบกระด้างกว่าผ้าไมโครไฟเบอร์ อาจจะเป็นเหตุให้เกิดรอยขีดข่วนและทิ้งขุยบนหน้าจอได้ค่ะ
4. เมื่อเช็ดเสร็จแล้ว ควรสำรวจความสะอาด โทรทัศน์ อีกครั้ง ถ้าสะอาดแล้ว คุณก็อาจจะไม่ต้องทำความสะอาดต่อไป แต่ถ้าคุณยังเห็นคราบน้ำ ฝุ่นสะสม ใช่ไหมสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ทำความสะอาดยาก อาจจะต้องลองใช้วิธีอื่น เพื่อทำให้ทีวีคุณใสสะอาดมากขึ้น เช่น การใช้น้ำสมสายชูผสมในน้ำ และนำผ้าชุบน้ำที่ผสมเอาไว้มาทำความสะอาดแทนน้ำเปล่า ฤทธิ์ของน้ำส้มสายชูจะลุ้นให้ขจัดคราบให้จำเริญ
5. เมื่อชะล้างหน้าจอแล้ว ขอบของหน้าจอ ก็สามารถใช้ไม้ขนไก่ หรือไม่ก็ผ้าเช็ดปกติได้เลยค่ะ เนื่องจาก ขอบพลาสติกสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าตัวของจอภาพอยู่แล้ว
เคล็ดลับ
เพื่อน ๆ เป็นได้ศึกษาวิธีทำความสะอาดหน้าจอจากคู่มือการใช้ที่ได้มาพร้อมกับทีวีของเพื่อน ๆ ได้เลยนะคะ เพราะว่าวิธีการเหล่านี้รอบรู้นำมาใช้ทำความสะอาดหน้าจอได้โดยไม่เสี่ยงต่อการพังของจอ โดยสามารถหาซื้อกระดาษหรือว่าผ้าทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะ ได้ที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ทั่วไปจ๋า

ข้อควรระวัง
ผ้าที่นำมาซักล้างจะต้องแห้งหรือบิดจนหมาดเท่านั้นนะคะ ก็เพราะว่าหากยังมีน้ำหยดออกมา จะทำให้น้ำหยดลงไปที่ทีวีของเรา อาจจะเป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจร และอาจจะทำให้หน้าจอเสียหายได้

Tags : ทีวี

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์