ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีสำหรับดูเพชรแท้กับปลอม  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 49926
    • ดูรายละเอียด
วิธีสำหรับดูเพชรแท้กับปลอม
« เมื่อ: ตุลาคม 11, 2018, 09:31:50 PM »
แนวทางดูเพชรแท้กับปลอม

-ทดสอบด้วยการชั่งน้ำหนักของเพชร
แนวทางในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบที่ง่ายที่สุดเป็นการ ชั่งน้ำหนัก ที่สามารถแยกออกได้ง่ายที่สุด เนื่องจากอย่างที่เรารู้อยู่แล้วว่า เพชรปลอมนั้นจะหนักมากยิ่งกว่าเพชรแท้ราวครึ่งเท่าของเพชรจริงนั่นเอง อย่างเช่นเราอยากทราบว่าเพชรที่พวกเราได้มามีหน้าตัด 10 มม.นั้น เป็นเพชรแท้หรือเลียนแบบ เราก็ชั่งน้ำหนักมอง ถ้าหากเพชรหนักประมาณ 1 กะรัตก็ถือได้ว่าเพชรแท้นั่นเอง
-ทดลองจากการมองเพชรด้วยสายตาธรรมดา
การมองเพชรก็นับว่าเป็นวิธีสำหรับดูเพชรแท้กับปลอมที่ง่ายๆอีกแนวทางหนึ่ง ด้วยเหตุว่าถ้าหากว่าเรานำเพชรที่คว่ำหน้าเพชรลงกับกระดาษ เราจะไม่สามารถเห็นตัวอักษรได้ เพราะเหตุว่าเพชรแท้นั้นมีลักษณะการเบี่ยงเบนเป็นแบบคนเดียว ผิดกับเพชรปลอมที่สามารถแลเห็นตัวหนังสือได้ เนื่องจากว่ามีลักษณะการเบี่ยงเบนแบบคู่นั่นเอง ซึ่งควรตรวจสอบให้ดีๆเลยนะคะ
-ทดลองด้วยการสะท้อนแสง และการหักเหของแสงสว่าง
แนวทางในการดูเพชรแท้กับปลอมอีกแนวทางหนึ่งก็คือ การดูการสะท้อนแสง แล้วก็การหักเหของแสงสว่างจากเพชร เพราเพชรแท้นั้น จะมีค่าผู้กระทำระจายแสงสว่างที่สูงมาก และชอบสะท้อนแสงสีเทา ปนสีรุ้งกินน้ำน้อย สามารถแลเห็นการเบี่ยงเบนได้แม้ในที่มืด และมีความแวววามมาก ผิดกับเพชรปลอมที่มีลักษณะผิวเพชรด้าน และไม่มีความวับๆเท่าที่ควรเมื่อเอามาสะท้อนแสง
-ใช้เครื่องตรวจเพชร
แนวทางในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบ โดยการใช้งานเครื่องตรวจเพชร นับว่าเป็นวิธีที่เยี่ยมที่สุด แม่นยำ และแน่นอนที่สุด เนื่องจากทุกวันนี้ เครื่องตรวจเพชรสามารถตรวจดูความนำความร้อนและก็ค่าดัชนีความหักเหของเพชรได้ เครื่องตรวจเพชรนั้น สามารถแยกได้แค่เพชรแท้กับเพชรปลอมเท่านั้น แต่ว่าไม่อาจจะแยกเพชรแท้ธรรมชาติกับเพชรสังเคราะห์ได้
-ทดลองกระบวนการทำปฏิกิริยากับกรดแล้วก็ด่าง
การทดสอบเพชรด้วยแนวทางการทำปฏิกิริยากับกรดและก็ด่าง เป็นวิธีดูเพชรแท้กับปลอมอีกแนวทางหนึ่งที่นิยมกัน เพราโดยทั่วไปแล้ว เพชรแท้จะไม่ทำปฏิกิริยากับกรดและก็ด่าง แม้กระนั้นเพชรเลียนแบบนั้น เมื่อถูกสารละลายกรดแล้วก็ด่าง จะทำปฏิกิริยาละลายได้อย่างสะดวกสบาย แล้วก็มีเพียงแค่สารละลายโพแทสเซียมไนเตรดแค่นั้นที่สามารถละลายเพชรแท้ธรรมชาติได้

เครดิตบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com

Tags : แหวนเพชร

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์