ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวทั้งคืน ไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพ จริงหรือ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5623
    • ดูรายละเอียด
ในวันที่อากาศร้อนๆอย่างงี้ การเปิดพัดลมนอน น่าจะเกิดเรื่องที่เป็นสุขที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างเราๆบางบุคคลเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยๆจนกระทั่งจะมีความรู้สึกว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอันอื่น หรือไม่ก็แปลงโหมดมาเป็นแบบส่ายแทน

แต่คุณคงเคยทราบกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติปฏิบัติที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเยอะแค่ไหน รวมทั้งมีข้อมูลต่างๆนาๆว่าหากทำอย่างงั้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่ากลัวเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าถ้าหากนอนตากพัดลมทั้งคืน จะสูญเสียน้ำจนกระทั่งหมดร่างกาย เปลี่ยนเป็นไหลตายเสียด้วย เพียงพอไปพบข้อมูลแบบงี้เข้า คุณคงเกิดความกังวลขึ้นมา แล้วก็อุตสาหะปรับเปลี่ยนนิสัย แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันเลยดีกว่า ว่าหากนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะส่งผลร้ายแรงอย่างงั้นจริงไหม แล้วควรปรับเปลี่ยนอย่างไรดี ถ้าหากในกรณีที่พวกเราติดพัดลมมากมายจนกระทั่งห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดแล้วจริงๆ

ตอนแรก พวกเราจะมาดูกันก่อน ว่าถ้านอนเปิดพัดลมจ่อตลอดคืน จะมีผลเสียอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ข้อนี้ได้ผลเสียที่เห็นได้ชัดแล้วหลังจากนั้นก็สมเหตุสมผลเยอะที่สุด เนื่องด้วยพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดเวลา ลมนั้นจะมีโอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ และถ้าหากเป่าจ่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนกำเนิดความระคายเคือง ร่างกายก็จะเพียรพยายามสร้างมูกออกมาเพื่อหุ้มผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อเมือกนั้นมีมากจนเกินความจำเป็นก็จะไหลออกมา อย่างที่พวกเราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง แล้วก็หากยังฝืนต่อไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา กำเนิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็แปลงเป็นหวัดได้
2. มีการเติบโตของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้ได้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เนื่องมาจากเมื่อเปิดพัดลมจ่อรอบๆนั้นตรงเวลานั้น ความชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพอากาศจะถูกพัดออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้อากาศรอบๆนั้นแห้งลง และก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญวัยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคไปสู่ร่างกายก็จะมีผลให้เกิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะผิวแห้ง สูญเสียน้ำน้อย ข้อนี้จะต่อเนื่องมาจากข้อที่ 2 เนื่องด้วยพัดลมได้พัดเอาความชุ่มชื้นออกไปจนถึงหมด ทำให้อากาศแห้ง และก็ส่งผลให้ความชื้นภายในร่างกายของคุณน้อยลงไปบางส่วน ก็เลยไม่น่าฉงนใจเลย หากคุณจะต้องตื่นมาในตอนเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการอยากดื่มน้ำร่วมด้วย แม้กระนั้นจากความเชื่อถือที่กล่าวว่าการโดนพัดลมเป่าจนกระทั่งความชุ่มชื้นหมดเนื้อหมดตัว เสียชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้เป็นไปได้ การนอนตากพัดลมแค่คืนเดียว ไม่ได้มีผลรุนแรงมากขนาดนั้น แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นเรื่องหิวน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นไปได้
4. ในบางครั้ง แม้ว่าข้างในห้องมีฝุ่นผง แล้วไม่ค่อยได้ชำระล้างสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายยอยู่ในอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นผงเหล่านี้จะมีโอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก แล้วก็ตามร่างกายของคุณ จนถึงทำให้ท่านมีลักษณะอาการระคายโพรงจมูกอย่างมาก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละอองด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นเข้าร่างกายไปมากน้อยแค่ไหน

4 ข้อนี้ คือผลข้างเคียงของการเปิดพัดลมจ่อทั้งคืนตอนนอน จะมองเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แม้กระนั้นจะมีผลต่อภาวะสุขภาพของคุณในระยะยาวได้มากพอสมควร ทางที่ดี เรามาแก้ปัญหาการติดพัดลม จำต้องนอนตากพัดลมกันเลยดีกว่า อย่าเพิ่งจะตระหนกตกใจว่าจะต้องชูพัดลมออกหรือไม่ ไม่ต้องทำถึงขนาดนั้น เพียงแค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยทำให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบร่างกายแข็งแรงแล้ว
1. แปลงพฤติกรรมจากการที่จำเป็นต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ลองแปลงมาใช้แนวทางเปิดระบบส่ายให้พัดลมดู ครั้งนี้ลมก็จะไม่มาอยู่แค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่จำเป็นที่ต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ทดลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แล้วเปิดพัดลมส่ายมอง แล้วหลังจากนั้นเบาๆลองเปิดส่ายทุกคืน สักพักหนึ่งร่างกายก็จะเคยชิน สามารถเปิดพัดลมแกว่งได้ตลอดระยะเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักแค่ไหนแล้ว
2. ถ้าหากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง แล้วจะปิดตัวลงสักประเดี๋ยว และก็กลับมาหมุนใหม่ เสมือนได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยทำให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากเกินความจำเป็น หมดปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเนื่องจากว่าตากลมไปได้เลย
คนไหนที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของคุณเอง รับประกันว่าถ้าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะดีขึ้นถึง 50% เลยล่ะ แต่ว่าก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหักดิบมากมายกระทั่งเครียดเกินไปละ ประเดี๋ยวจะแปลงเป็นว่านอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอกันไปอีก เบาๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำได้เอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

Source: บทความพัดลม: www.indexlivingmall.com

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์