ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อปกติ จริงหรือ?  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5623
    • ดูรายละเอียด
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ของกินหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการกินได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในช่วงปัจจุบันนับได้ว่ามีการพัฒนาไปมาก จากเดิมที่มีแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำอาหารเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง นำมาซึ่งการทำให้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยจนถึงปัจจุบันนี้ ยิ่งไปกว่านั้น หลายคนเริ่มมีความเห็นว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อปกติ ตอนที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยงามสักเท่าไร และเปลี่ยนเป็นความเชื่อฝังหัวจนเกิดค่านิยมว่าจะต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลเพียงแค่นั้น ปัญหาเป็น ความเชื่อดังที่กล่าวถึงแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก จะต้องขออธิบายแนวทางการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวชนิดนี้จะดำเนินงานโดยการเปลี่ยนไฟฟ้าให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นอุปกรณ์นำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวแล้วก็น้ำใส่อยู่อย่างถูกต้อง หม้อหุงข้าวจะทำส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนทำให้ข้าวและก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด รวมทั้งจะดำเนินการแบบนี้ไปเรื่อยจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ด้วยเหตุนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามหรือเปล่าสวย ก็เลยขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ ถ้าหากใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถรับประทานได้อย่างอร่อย แต่หากใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่จะข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าหากใส่น้ำมากเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเกินความจำเป็นกระทั่งเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนถึงไม่น่ารับประทาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวการที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย จึงไม่ได้เกิดขึ้นจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีเหตุมาจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากยิ่งกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีรูปแบบการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ เพียงหม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินการนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ดังเช่นว่า ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนุ่มน้อย นุ่มมากมาย ก็สามารถทำเป็น แตกต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ด้วยความที่หม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายแบบ ทำให้แม้แต่ผู้ที่กะจำนวนน้ำสำหรับการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ ฉะนั้นจึงทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยกำเนิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อแบบกดปกติ เนื่องจากว่าความจริง ถ้าเกิดใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ ก็เลยนำมาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ความจริงก็มีคุณภาพสำหรับในการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามเช่นเดียวกัน เพียงแค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของเมนูใช้งานที่ทำเป็นมากมายกว่า ตอนที่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวเท่านั้น ถึงแม้ในหม้อแบบใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดแนวทางการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่มากมายขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานเจริญที่สุดเพียงการนึ่งของกินเท่านั้น ในช่วงเวลาที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ตามที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อปรุงอาหารชนิดต่างๆได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำเป็น อย่างไรก็ตาม หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการเป็นใช้งานได้ยาก จำต้องศึกษาเล่าเรียนคู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ ถ้ากดเมนูไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในเวลาที่หม้หุงข้าวแบบธรรมดานั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้มีความสวยงามได้แล้ว นอกนั้น หม้อหุงข้าวแบบกดปกติยังราคาแพงถูก ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรมองจากการกระทำของตัวเราเป็นหลัก ถ้าเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายนอกเหนือจกการหุงข้าว แล้วก็ใช้ประกอบอาหารได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถที่จะวางอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัวอันอื่นได้ ก็ควรจะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แม้กระนั้นถ้าหากว่าเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวสิ่งเดียว ส่วนการประกอบอาหาร เราใช้เตาแก๊สแล้วก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะเลือกใช้หม้อหุงข้าวประเภทกดปกติจะดีมากกว่า

แหล่งที่มา บทความหม้อหุงข้าว: Index Living Mall

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์