ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5615
    • ดูรายละเอียด
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งที่จำเป็นที่จะต้องมีไว้ใช้งานอย่างต้องมีให้ได้ ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เนื่องจากว่าถ้าหากขาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้งานคอมพิวเตอร์ก็จะทำได้ลำบาก จะดูจอภาพก็จะต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นอักษรก็จำต้องโน้มตัวลงไปมากมาย จนนำมาซึ่งอาการปวดข้างหลัง ถึงขนาดไม่ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ต่อไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ โดยปกติจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดิบพอดีแล้วก็ลงตัว มีช่องสำหรับวาง CPU และก็เครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องมือสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ และก็แป้นอักษร ยิ่งในบางรุ่น ต่อให้คุณวางวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์กระทั่งครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางเครื่องใช้จุกจิกอันอื่น หรือดัดแปลงใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แม้กระนั้นเมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการวางแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางสิ่งของได้มากแบบนี้ ภาระที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือการทำความสะอาด บางบุคคลกล่าวว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้จะวางเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์ได้ครบทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็จริง แม้กระนั้นก็มีภาระที่จำเป็นต้องชำระล้างจำนวนมาก ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้เยอะๆยิ่งทำความสะอาดตรากตรำ กว่าจะเช็ดถูจนถึงครบทุกที่ได้ก็เสียเวล่ำเวลาเป็นชั่วโมง ด้วยเหตุนั้นในวันนี้ พวกเราจะมาดูกันดีกว่าว่าถ้าหากต้องการชำระล้างให้ครบทุกซอกซอย จะต้องทำอย่างไรบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังนี้

1. ถ้าหากสบายที่จะถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งชั่วคราว ขอชี้แนะให้ถอด CPU จอ เม้าส์ คีย์บอร์ด แล้วก็อื่นๆออกจากกัน แล้วหลังจากนั้นเคลื่อนย้ายมาตั้งชั่วคราวไว้ด้านนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดีมากกว่า เพื่อที่คุณจะได้ชำระล้างได้ทุกที่จริงๆถ้าเกิดคุณชำระล้างโต๊ะแม้ว่าเครื่องมือคอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือจุดอับบางจุดที่คุณไม่สามารถทำความสะอาดได้ ดังเช่นว่า ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งที่อับกลุ่มนี้ล้วนแต่เป็นที่สะสมฝุ่นและก็สิ่งสกปรกต่างๆทั้งปวง การถอดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยให้วิธีการทำความสะอาดทำเป็นอย่างมีคุณภาพมากกว่า

2. กระทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นผงที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน วัสดุอุปกรณ์ที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นและก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะเกลี้ยงไปในระดับหนึ่ง หลังจากนั้นแล้วก็ค่อยเช็ดถูถัดไป อย่ารีบเช็ดทั้งๆที่ยังไม่ได้ดูดฝุ่นผง ปัดฝุ่นไปเลย เพราะจะทำให้เกิดรอยฝุ่นติดโต๊ะไป แม้คุณจะขัดอย่างหนัก ความเปรอะเปื้อนก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับการปัดหรือดูดฝุ่นผงที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความรอบคอบด้วยโดยเฉพาะหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ รอบคอบอย่าให้ฝุ่นผงปลิวกระจัดกระจายเข้าจมูก อาจจะส่งผลให้เกิดการเคืองในระบบทางเท้าหายใจ แล้วก็ทำให้โรคประจำตัวกำเริบได้

3. เมื่อโต๊ะปราศจากฝุ่น หรือเหลือฝุ่นผงลดน้อยลงแล้ว คุณก็สามารถทำขัด ทำความสะอาดได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้อีกทั้งผ้าชุบน้ำสะอาด หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดพ่นแล้วก็ใช้ผ้าขัดตาม ทั้งยัง 2 วิธีแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวัง คือ ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างร้ายแรงสำหรับในการเช็ดถูทำความสะอาด ด้วยเหตุว่าอาจจะเป็นผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความเสื่อมโทรม และก็การเช็ดด้วยน้ำที่สะอาด ควรกระทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปถู เนื่องจากว่าถ้าหากคุณใช้ผ้าที่เปียกน้ำเกินไปสำหรับในการทำความสะอาด จะก่อให้กำเนิดคราบเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้ว่าจะไม่ใช่คราบสกปรก แต่ว่าก็ทำให้โต๊ะของคุณดูไม่สะอาดสวย นอกจากนี้ การใช้ผ้าที่เปียกเกินความจำเป็น อาจจะทำให้ผิวสิ่งของของโต๊ะบางชนิด ดังเช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสื่อมโทรม บวมน้ำ ปริ แตก ในคราวหลัง

4. รอให้โต๊ะแห้งชั่วประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ชำระล้างอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเขรอะ แล้วก็พื้นที่บริเวณโต๊ะไปพร้อมกันด้วย การทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ และก็สิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่มีฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานของคุณดูสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมต่อการทำงานเพิ่มขึ้น

5. จัดสิ่งของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่เข้าทาง ทำการประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เป็นระเบียบเรียบร้อย งดงามอย่างที่เคย อย่าลืมตรวจตราเพราะว่าการต่อเครื่องมือคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำได้ถูกแล้วหรือยัง ถ้าหากยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ ชี้แนะว่าให้ตรวจก่อนที่จะเปิดเครื่อง เนื่องจากเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องมือเพื่อต่อใหม่ได้ลำบาก เนื่องจากว่าเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์โดยมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟจะเดินไปทั่ว ถ้าคุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางครั้งอาจจะถูกไฟดูดได้ แม้ว่าจะไม่ใช่กระแสไฟฟ้าที่แรงจนถึงแก่ชีวิต แต่ว่าก็สร้างความตกอกตกใจให้กับคุณได้มากพอสมควร

กระบวนการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งหมดทั้งปวง 5 ข้อดังต่อไปนี้ คนใดกันที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำการอยู่ ขอให้หมั่นชำระล้างโต๊ะของคุณอยู่ตลอด เพื่อสร้างบรรยากาศให้มองน่าทำงานเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย อย่างน้อยควรชำระล้างสักอาทิตย์ละครั้ง แต่หากผู้ใดสะดวกจะชำระล้างเป็นประจำก็สามารถทำได้ และก็ยิ่งเกิดเรื่องที่ดีด้วย

แหล่งที่มา บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: www.indexlivingmall.com

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์