ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีเช่นไร เพราะเหตุไรทุกบ้านควรจะมี  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5623
    • ดูรายละเอียด
เชื่อว่าดูเหมือนจะทุกๆบ้าน อาจมีความเห็นว่าการประกอบอาหารไว้ทานเป็นเรื่องจำเป็น แล้วก็จะต้องมีการทำอาหารอย่างต่ำสัก 1 มื้อประจำวัน เพราะถ้าจะให้ซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานกันบ่อยๆก็คงจะสิ้นเปลืองพอสมควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับคนประกอบอาหารอย่างคุณ คงจะรู้ว่า การประกอบอาหาร เป็นการผสานเอาศาสตร์และก็ศิลปกิ่งก้านสาขาต่างๆเข้ามาไว้ด้วยกัน ควรมีเครื่องใช้ไม้สอยมากมาย และจำต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย ไม่งั้นอาหารที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่ว่าถึงแม้การผสมของกินด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมสดชื่นมากมายก็จริง แต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่าถ้าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็ต้องเสียเวลาเป็นเวลานานมากพอควร ยิ่งบางเมนู บางครั้งบางคราวคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นรายการอาหารแสนอร่อยชักชวนฟินได้ หากว่าพ่อครัวคนประกอบอาหารอย่างเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นกำลังบางขั้นตอนไปได้ก็คงจะดีไม่น้อย และก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นหนึ่งในวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยภาระหน้าที่การทำอาหารไปได้พอสมควรอยู่เช่นกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่ของกิน มีหัวสำหรับคน และก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับแทง และก็สั่งให้เครื่องดำเนินการได้ วิธีการใช้งานทำเป็นง่ายมาก แค่เพียงคุณนำของกินที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด แล้วเสียบปลั๊กไฟฟ้า ตั้งเมนู แล้วกดสั่งขับเคลื่อนก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้เหมาะ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าเช่นนั้น เรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า เครื่องปั่นจะช่วยปั่นของกินให้เข้ากันได้เหมือนกันก็จริง แม้กระนั้นก็จะมีผลให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนแหลกละเอียด กลายเป็นสมูทตี้แบบที่นำไปใช้ปรุงต่อไม่ติดเลย แต่ว่าในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนอาหารให้เหมาะเพียงแค่นั้น ไม่มีการใช้ใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินจนแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใช้คนของกินที่อยากได้ให้ถูกกัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีงาม สำหรับนำไปทำขนมต่อไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเตรียมอาหารจำพวกรายการอาหารไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในรายการอาหารของหวานก็ยังได้เช่นเดียวกัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร ประเภทที่ว่าทุกๆบ้านที่รักในการทำของหวานหรือกับข้าวจะต้องมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีลักษณะเด่นอยู่ตรงที่ส่วนประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่อนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างไม่ยากเย็นแล้วก็การล้างทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก ใช้แค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน หลังจากนั้นนำมาขัดชำระล้างบนส่วนประกอบที่สกปรก ตามด้วยล้างน้ำไม่ออกให้หมดจด แล้วก็ค่อยนำไปผึ่งให้แห้งก็เท่านี้ก็เรียบร้อย เมื่อจะใช้คราวต่อมาก็แค่ประกอบส่วนประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเท่านั้น

แต่ ไม่ว่าจะได้แก่การใช้งาน หรือการล้างชำระล้างเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีคุณภาพมากที่สุดและไม่ทำให้เป็นอันตรายใดๆก็ตามดังนี้
1. ก่อนที่จะมีการใช้งาน ควรตรวจดูองค์ประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง ด้วยเหตุว่าในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นค่อนข้างจะแรง แม้คุณประกอบองค์ประกอบต่างๆไม่แน่นอย่างที่ต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะก่อให้ชิ้นส่วนอะไรบางอย่าง ดังเช่นว่า หัวสำหรับคน หรือถาดใส่อาหารหลุดกระเดนออกมา กระทั่งของกินที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน รวมทั้งยิ่งหากว่าองค์ประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเปรอะเปื้อนกระทั่งต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจสอบความแรงสำหรับเพื่อการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในเวลานี้เพราะว่าเป็นยังไง ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากว่าจะส่งผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่ไม่ได้อยากได้ความแรงในการผสมมาก อย่างพวกของหวานที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จะต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับการผสมมากจนเกินไป เพราะสักครู่น้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลายแหล่ ถ้าหากใช้ความแรงสำหรับเพื่อการผสมมากจนเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบใหญ่โต ทีนี้ละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยแหละ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จะต้องถอดออกมาล้างชำระล้างให้สะอาดทุกหนก่อนเอาไปใช้คราวต่อมา เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด เหมาะสมสำหรับเพื่อการทำกับข้าว และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกครั้ง ยังมีผลให้ของกินที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนปนด้วยนะ
4. เก็บรักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักเล็กน้อย อย่าปล่อยให้มีฝุ่นจับ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะสักครู่เครื่องจะเลอะเทอะจนกระทั่งใช้ทำกับข้าวมิได้อีก แถมยังส่งผลให้เกิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: Index Living Mall

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์