ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มเหล้าองุ่นให้มีรสชาติมากกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5615
    • ดูรายละเอียด
เหล้าองุ่น คือเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งเดี๋ยวนี้ได้รับความนิยมมากมาย ยิ่งถ้าหากเก็บไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะพอควร ไม่เย็นเหลือเกิน ไม่อุ่นเหลือเกิน แล้วเปิดดื่มในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นยอดเยี่ยมเครื่องดื่มที่คุณจะไม่สามารถที่จะละปากออกจากแก้วได้อย่างแน่แท้

แต่ว่าการดื่มไวน์ อุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วชนิดนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ข้างบนเป็นส่วนตูดสำหรับใส่ไวน์ มีทั้งๆที่สร้างขึ้นจากแก้ว และก็สร้างขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา ภูมิฐาน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นเยี่ยมอย่างเหล้าองุ่น แต่ว่าสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักเท่าไร อาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่สำคัญกับการดื่มไวน์สูงถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆถ้าอยากจะดื่มเหล้าองุ่น เทเหล้าองุ่นใส่ไว้ในแก้วแบบมีหูหิ้วธรรมดาก็น่าจะได้ไหม แถมเมื่อเทียบเคียงกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีทรงเบื้องต้นอย่างที่พวกเราเคยชินกันดี น่าจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดอย่างงี้ อย่ารอช้า ไปดูเหตุผลกันเลยดีกว่าว่าทำไมจำต้องใช้แก้วไวน์ในการดื่มไวน์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีปริมาตรพอเหมาะพอควรกับเครื่องดื่มอย่างเหล้าองุ่น อย่าลืมว่า เหล้าองุ่น ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าใดก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แต่ว่าไวน์เป็นเครื่องดื่มชนิดหมัก มีกลิ่นรวมทั้งรสที่เป็นเอกลักษณ์ และการจะดื่มเหล้าองุ่นให้ได้รสดีเยี่ยมที่สุด ต้องใช้วิธีจิบทีละเล็กทีละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดพราดเดียวหมด ถ้าหากว่าคุณรินเหล้าองุ่นใส่ไว้ด้านในแก้วปกติที่มีปริมาตรเป็นจำนวนมากละก็ ในตอนที่คุณค่อยๆจิบทีละน้อยๆ คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ สุดท้ายเหล้าองุ่นที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งถ้าคุณจิบเหล้าองุ่นไม่หมด ก็จำเป็นจะต้องทิ้งสิ่งเดียว ไม่สามารถรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มคราวต่อมาอีกได้ แต่ถ้าหากคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้จำนวนไวน์ที่ใช้ดื่มอย่างพอเหมาะพอควร ไม่มากจนเกินไป และไม่ไม่พอ สามารถจิบจนกระทั่งหมดแก้วได้อย่างพอดี โดยที่ยังคงรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับเหล้าองุ่นอยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มไวน์ให้กับคุณได้มากกว่าแก้วจำพวกอื่นๆเพราะเหตุว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่ว่ามีตูดกว้าง คุณสามารถดื่มเหล้าองุ่นตามสูตรที่ได้รับการชี้แนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม ต้องหมุนแก้วให้เหล้าองุ่นเหมาะซะก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าไวน์จะหกออกมาจากแก้ว จนถึงหกเลอะเทอะ เมื่อเหล้าองุ่นถึงที่กะไว้แล้ว ก็ค่อยๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะทำให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในจำนวนน้อยๆอย่างที่คุณอยาก ไม่เผลอทำเหล้าองุ่นหกเข้าปากจนกระทั่งทำให้รสจะต้องห่วยแตกลงไป และก็ที่สำคัญ การดื่มเหล้าองุ่นในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความโก้หรูให้กับไวน์ ทำให้คุณมีความรู้สึกว่าการดื่มไวน์ครั้งนี้อร่อยมากยิ่งขึ้น

เห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความหมายต่อการดื่มไวน์ รวมทั้งเป็นแก้วที่คอไวน์ทุกคนจะขาดไปมิได้เลย ดังนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแก้วซึ่งสามารถใช้กินได้แค่ไวน์แค่นั้น ในเครื่องดื่มชนิดอื่นๆอย่างเช่น น้ำ นม หรือแม้แต่น้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความสวยหรู รวมทั้งรสชาติให้กับการดื่มได้อีกด้วย
การดูแลและรักษาแก้วไวน์หลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถไม่ได้ทำยาก มีขั้นตอนดังนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาสำหรับล้างจาน โดยเริ่มจากการนำแก้วไวน์ที่เลอะเทอะ ไปล้างด้วยน้ำดื่มเพื่อจ่ายคราบเปื้อนนิดหน่อยออกไปก่อน และก็เพื่อคราบที่ติดตามอยู่นุ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างง่ายดายด้วย จากนั้นก็เลยใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาล้างจานพอควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาถูชำระล้างแก้ว ขัดเอาคราบเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อจัดการกับรอยคราบแล้วก็น้ำยาสำหรับล้างจานออก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ในขั้นตอนพวกนี้ คุณต้องระมัดระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะเหตุว่าอาจทำให้แก้วไวน์ตกพื้นจนแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนกระทั่งสะอาดแล้วมาถูด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อแก้วแห้ง ดูสะอาดยิ่งขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เลอะเทอะมาขัดถูเด็ดขาด เนื่องจากว่าจะทำให้แก้วเลอะเทอะ
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับเพื่อการคว่ำ จะต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเกินความจำเป็น เนื่องจากอาจจะทำให้แก้วร่วงลงมาแตกเสียหาย และต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจทำให้แก้วไวน์หล่นแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนกระทั่งเป็นอันตราย
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยพัง ตัวอย่างเช่น ปากแตก มีรอยแตก แม้จะยังคงใช้ใส่ไวน์ได้อยู่ ก็ขอแนะนำว่าไม่ควรนำกลับมาใช้อีก เพราะรอยแตกพวกนั้นอาจส่งผลให้ผู้ดื่มได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนถึงเป็นแผลได้
เมื่อต้องการดื่มไวน์ พวกเราขอแนะนำทุกท่านว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อรสของเหล้าองุ่นโปรดของคุณ เพิ่มความหรูหราให้กับไวน์ของคุณดียิ่งขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านดีแล้วทั้งนั้น ยิ่งถ้าเกิดได้ดื่มคู่กับอาหารแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับรองว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอันอื่นไปเลย

ขอขอบคุณบทความ บทความแก้วไวน์: Index Living Mall

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์