ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5615
    • ดูรายละเอียด
สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งพวกเราคงจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ส่งผลให้ผ้าแฉะไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมได้โอกาสที่ผ้าจะเปียกได้ทั้งนั้น และก็ทางเดียวที่เราจะก่อให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จำเป็นต้องใช้กรรมวิธีตากเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

แน่นอนว่าสำหรับการตากผ้านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่นับว่าเป็นสิ่งสำคัญเยอะที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้เป็นประโยชน์คือ เราจะสามารถนำผ้าขึ้นพิง ก่อนจะแผ่ให้ผ้าแผ่ออกกระทั่งรับกับความร้อน และก็อากาศโดยรอบได้อย่างเต็มเปี่ยม เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะนำมาซึ่งการทำให้ความชุ่มชื้นที่ตกค้างอยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป จนกระทั่งในที่สุดผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้แรงงานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจัดจำหน่ายในตอนนี้นั้นมีอยู่ 2 แบบอย่างใหญ่ๆเป็นราวตากผ้าชนิดตั้งพื้น แล้วก็ราวตากผ้าชนิดห้อยผนัง โดยราวตากผ้า 2 อย่างนี้มีความต่างกันคือ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถย้ายที่ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะกับการที่พวกเราจะโยกย้ายผ้าออกไปผึ่งแดดเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยเหตุฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น จึงสามารถใช้งานได้อย่างมากมาย จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกตากแดดก็สามารถทำได้ ในเวลาที่ราวตากผ้าแบบแขวนผนัง จะเป็นราวที่ไม่อาจจะโยกย้ายได้ ด้วยเหตุนั้นจึงเหมาะกับการตำหนิดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า ตัวอย่างเช่นติดตั้งในห้องน้ำเพื่อใช้ห้อยผ้าเช็ดตัวก่อนที่จะเอาไปใช้ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว ตัวอย่างเช่น ผ้าที่มีไว้เช็ดตัวให้แห้ง สามารถนำไปใช้งานต่อได้มากกว่า แม้กระนั้น ถึงราวตากผ้าจำพวกห้อยจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แม้กระนั้นก็มีจุดแข็งคือไม่กินพื้นที่ ไม่เหมือนกับราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ กินพื้นที่มาก ยิ่งถ้าตั้งไว้ภายในห้องแคบๆพวกเราต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งให้กับราวประเภทนี้ไปเลยทีเดียว

ราวตากผ้า ที่วางขายอยู่บนตลาด ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกประกอบมาจากสิ่งของหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้แต่ไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละชนิดก็จะเหมาะกับการใช้แรงงานในลักษณะที่ต่างกัน ถ้าเกิดอยากใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากที่โล่งแจ้ง ควรที่จะเลือกใช้ราวที่ทำจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องด้วยคงทนต่ออุณหภูมิและก็สภาพภูมิอากาศต่างๆเจริญ ไม่มีปัญหาประเด็นการสึกหรอ ในเวลาที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก ถ้าหากนำไปตั้งตากแดดจะเกิดการหมดสภาพ สึกกร่อนได้ง่าย ดังนั้นก็เลยเหมาะสมกับการใช้งานในที่ร่มมากยิ่งกว่า ยิ่งไปกว่านี้ ถ้าเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่อาจจะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เพราะเหตุว่าอาจมีการหักได้ ถ้าหากอยากได้ซื้อราวมาเพื่อตากผ้าทีละมากๆควรที่จะใช้ราวที่ทำจากสิ่งของที่ออกจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดียิ่งกว่า

ในส่วนของการใช้งานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทใดๆก็ตามมีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังอยู่ ดังต่อไปนี้
1. การห้อยผ้าบนราวตากผ้า ควรจะห้อยแบบกระจายผ้าออกจากกัน เพื่อให้น้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล และก็ยังส่งผลให้ผ้าแต่ละชนิดได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าห้อยผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากมายระจุกรวมกัน เพราะจะก่อให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก และก็การนำผ้ามาห้อยกระจุกไว้เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากจนเกินไป จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนเป็นสาเหตุของการเกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเคลื่อนจนถึงทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. ถ้าเกิดพวกเราจำต้องนำราวตากผ้าออกผึ่งแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรเก็บราวตากผ้าเข้ามาเอาไว้ในที่ร่มด้วย อย่าปลดปล่อยราวไว้กลางแจ้งจนเกิดการผึ่งแดดตากฝน เพราะเหตุว่าจะทำให้ราวมีการย่อยสลายในเวลาอันรวดเร็วทันใจ มีปัญหาสึกกร่อน ชำรุดได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเท่านั้น เพราะฉะนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบไม่ถูกเป้าหมาย ดังเช่น ใช้ประโยชน์เป็นที่เหยียบสำหรับป่ายปีนขึ้นเขาที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดสิ่งของหนักๆเพราะว่าราวรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการเสียหัก ยิ่งถ้าเกิดว่าราวหักระหว่างที่เรากำลังไต่อยู่ก็ย่อมเป็นเรื่องที่อันตรายมาก รวมทั้งควรระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากเกินไป เนื่องจากว่าเด็กอาจป่ายปีนจนถึงตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเครื่องเรือนอย่างอื่นที่จำเป็นต้องรับน้ำหนักมาก ดังเช่น เก้าอี้ หรือชั้นที่เอาไว้วางของ แม้กระทั้งการดัดแปลงให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่ควรกระทำ เนื่องจากว่าโดยปกติแล้วโครงของราวตากผ้าไม่ได้หนาอะไรมาก ถ้ากระทำการปรับเปลี่ยน อาจทำให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการพังหักพังลงมาได้
ราวตากผ้า นับว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของพวกเราแปลงเป็นเรื่องง่าย แม้กระนั้น ในราวตากผ้าแต่ละชนิดจากแต่ละวัสดุนั้นก็มีข้อดีจุดอ่อนต่างๆนาๆ คนที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับการตากผ้า จะต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด และใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตน เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความจำเป็น

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความราวตากผ้า: Index

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์