ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินความจำเป็น เรื่องธรรมดา หรือเป็นปัญหา  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5623
    • ดูรายละเอียด
ในระยะเวลาเดี๋ยวนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นทุกวี่ทุกวันจนแทบจะละลายแบบนี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา รวมทั้งเอามาจัดตั้งที่บ้าน แต่ในบางครั้งพอเพียงติดตั้งไปแล้ว ก็จะต้องเจอกับปัญหาหลายแบบ บางคราวก็ไม่เย็น บางคราวก็เย็นเหลือเกิน ถ้าหากเป็นเรื่องที่เครื่องปรับอากาศไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่ๆต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าถ้าหากเป็นเรื่องเครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกินละ คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ก่อนอื่น ถ้าว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินความจำเป็น จะต้องทดลองเช็ค 2 อย่างงี้ก่อน ว่าไม่ปกติหรือไม่ มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินความจำเป็น ตัวอย่างเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าเกิดคุณไม่ได้ดูรีโมทก่อน ก็บางครั้งอาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าเครื่องปรับอากาศเย็นเกินความจำเป็น ถ้าหากเป็นอย่างนี้ก็จัดการกับปัญหาได้ไม่ยากแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะเจาะ ปกติแล้วน่าจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แม้กระนั้นหากเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย บางโอกาสอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ แต่กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้คือไม่ดีเหมือนปกติแล้ว
2. ถ้าหากว่ามองที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรไม่ดีเหมือนปกติ ยังใช้ได้ดังเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างหรือไม่ ถ้าหากไม่มี ก็มีความหมายว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งเปลี่ยนไปจากปกติอะไรหรือไม่ อย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากเกินความจำเป็น ฯลฯ
เมื่อทดลองเช็คลักษณะของเครื่องปรับอากาศกระทั่งครบแล้ว ถ้าเกิดมีความรู้สึกว่าคุณไม่อาจจะแก้ไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วมูลเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนถึงไม่ปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นสายปลายเหตุนั้นมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่ตอบสนองการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนถึงทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ อย่างครั้งคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งบางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนถึงเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้แล้วก็จริง แม้กระนั้นเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างนั้น ถ้าหากเป็นอย่างงี้คุณก็จะต้องเช็คกันว่าทำไม อาจจะเป็นเพราะลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยน เพื่อให้รีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่ถ้าหากเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางทีก็อาจจะพังทลาย หรือไม่ก็มีเหตุมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ ถ้าเกิดเป็นอย่างงี้ แนะนำว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆให้เข้ามาขจัดปัญหาให้ อย่าพากเพียรซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาเปลี่ยนแปลงเอง เพราะว่าประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดขึ้นจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสื่อมโทรม แตก หัก จนกระทั่งทำให้น้ำยาทำความเย็นทำงานแตกต่างจากปกติ จนกระทั่งกำเนิดความเย็นอย่างยิ่งประเภทที่ว่าเสมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย แล้วก็ในบางครั้งอาจจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งห้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย หากเป็นแบบนี้ ขอชี้แนะวาอย่าพากเพียรแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้จะมีความรู้เรื่องช่างนิดนึงก็ตาม เพราะสักครู่จะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เหมาะสมที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาทำงานปรับปรุงแก้ไขไห้ดีมากกว่า หรือถ้าเกิดเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งจะซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากจนเกินไป สามารถเป็นได้ทั้งยังเรื่องธรรมดา และก็ปัญหาที่จะต้องปรับแก้ เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบพิจารณาแลชะหาทางปรับแต่งในทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่เราอยากจะบอกคุณ ก็คือ หากรู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้มากแค่ไหนก็แก้ไม่ได้ ควรอย่ากล้ำกลืนฝืนทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เนื่องจากว่าการอยู่ภายในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจส่งผลให้คุณกำเนิดลักษณะการเจ็บป่วยไข้ได้ ยิ่งถ้าหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินไปเด็ดขาด มีสิทธิป่วยไข้รุนแรงถึงขนาดปอดอักเสบได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณคงจะพอเพียงจะมองเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามคำถามว่า มีหนทางปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างหรือเปล่า เนื่องจากเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำต้องติดตั้งก่อน ถึงจะรู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาไหม การจะนำมาเสียบปลั๊กทดลอง แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงทำไม่ได้ในทันที แนวทางที่ดีที่สุดที่จะคุ้มครองปัญหานี้ได้หมายถึงควรที่จะทำการเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบและก็ได้รับการกล่าวถึงจากผู้ใช้ผู้อื่นว่าใช้ดีแค่นั้น หลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ โอกาสที่คุณจะเผลอไปซื้อสินค้าที่มีปัญหาก็จะน้อยลงแล้ว

ที่มา บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์