ผู้เขียน หัวข้อ: Review การเลือกซื้อของร้านแหวนเพชร  (อ่าน 42 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ pawankubpom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 382
    • ดูรายละเอียด
Review การเลือกซื้อของร้านแหวนเพชร
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2017, 07:07:24 AM »

ก่อนอื่นจำเป็นขอออกตัวก่อนกำลังกำหนดแผนการเรื่องแต่งงาน เลยจำเป็นต้องตั้งใจหาข้อมูล กับวางแผนแต่งงานอย่างสูง (มันมีหลายเรื่องให้น่าปวดหัว) และเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือการคัด
 
 ร้านแหวนเพชร ซึ่งแน่ๆว่ามีญาติพี่น้อง พี่น้อง คนรู้จัก บิดามารดา เสนอแนะเข้ามาเยอะมากๆ แต่กระนั้น ขอเน้นย้ำคำว่าแต่หนักมากๆ เหตุเพราะใครก็ตามพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เลือกดีๆ หนอ ดูดีๆ หนอ จงระวังเจอเพชรปลอม จึงสงสัยว่าคำแนะนำกลุ่มนี้เสนอแนะทำไม ไม่ไหวประโยชน์อะไรเลย แทนที่จะเสนอแนะมาเลยว่าร้านค้านี้ซิ ดี ของแท้ ถูก อะไรก็ว่าไป จะได้ไปลองดูในแต่ละร้าน จนสุดท้ายแล้วก็จำเป็นมานั่งหาข้อมูลเองอยู่ดี ซึ่งไปเจอมาร้านขายของหนึ่งน่าสนใจมาก เพราะทางร้านค้าอธิบายละเอียด ตั้งแต่การดูเพชร การคัดเพชร การตรวจทานเพชร การเลือกประเภทแหวน เลือกวัสดุของแหวน แบบครบถ้วนทุกอย่าง และท้ายที่สุดเราก็ตกลงใจเองจากงบประมาณที่มีได้เลย เรียกได้ว่าก่อนเข้าร้านค้าความเข้าใจเป็นศูนย์ ออกมาจากร้านค้าได้ความเข้าใจมาพอจะเลือกได้ว่าเหมาะสมซื้อของแบบไหน เลยต้องการจะมา รีวิวการเลือกซื้อร้านแหวนเพชรสวยๆ ให้คนที่กำลังมองหาร้านแหวนเพชรได้เอาความเข้าใจเหล่านี้ไปใช้กัน
 
 
 
รีวิวการซื้อของร้านแหวนเพชรไม่ซับซ้อน
 
อย่างแรกร้านทั่วไปหรือว่าอาจเรียกว่าเพชรตู้ เหมือนกับที่เราเดินในห้างสรรพสินค้าจากนั้นเจอร้านเพชรที่อยู่ในสภาพแถวๆ ทางเดิน ส่วนมากแล้วจะมีร้านแหวนเพชรสำเร็จจำหน่าย คำว่าร้านแหวนเพชรสำเร็จคืออะไร มันก็เป็นร้านแหวนเพชรที่ประกอบแล้ว ระหว่างเพชร และแหวน ถ้าเราชื่นชอบอย่างใดก็เลือกวงนั้นเลย แต่ทว่าที่ร้านค้า Ananta จะจำแนกเป็น 2 วิธีการคือ เลือกเพชร แล้วค่อยเลือกแหวน และเอาสองอย่างมากประกอบกัน เพราะฉะนั้นก็หมายความว่าว่าเราจะได้เลือกทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวเราเอง ซึ่งผมพึงพอใจข้อนี้มากๆ ทั้งนี้เพราะตามเพชรตู้มันดูเลือกอะไรไม่ได้เลย เค้ามีรูปแบบเท่าใดเราก็เลือกได้เพียงนั้น
 
ถัดจากนั้นเป็นเรื่องของการให้ความรู้เรื่องการเลือกซื้อของเพชร จริงๆ แล้วข้อนี้ถ้าบรรยายคงอยู่ยาวมากเหตุเพราะพนักงานของร้านเพชรอธิบายให้ฟังนาน แต่กระนั้นเพราะประมาณ ก็คือ การเลือกเพชรก็มีวิธีเลือกตามหลัก 4 Cs ซึ่งก็คือ สัดส่วนหรือไม่ก็กะรัตของเพชร (Carat) , การแปลง (Cut) , สี (Color) , ความใสสะอาด (Clarity) ซึ่งจะมีผลกับมูลค่าของเพชรพลอย ต่อนี้ไปก็ขึ้นกับความพอใจของแต่ละคนล่ะว่าปรารถนาเพชรที่จะอยู่บนแหวนเป็นแบบไหน อาทิ อยากได้เพชร-เม็ดใหญ่ 3 กะรัต เจียระไน-สวย สี-ไม่มีสี ความบริสุทธิ์-ไร้ตำหนิ แน่ๆที่สุดมูลค่าสูง ฟังพนักงานอธิบายจบบอกได้เลยว่าบรรลุ
 
 
 
เรื่องการเลือกแหวนต่อ แน่นอนว่าหลังจากเลือกเพชรเสร็จก็ต้องหาแหวนมาเพิ่ม สำหรับประกอบเป็นวง ซึ่งตัวแหวนเองก็มีรายละเอียดปลีกย่อยนิดนึง ว่าจะเลือกแหวนที่ทำจากสิ่งของอะไร ซึ่งเท่าที่กระผมจำได้จะมี ทองขาว กับทอง ซึ่งในความเข้าใจส่วนบุคคลของผมแล้ว ร้านแหวนเพชรเหมาะเป็นทองขาวจะสวยกว่าเป็นแหวนทอง เพื่อสาเหตุจากพี่บุคลากรที่เสนอแนะว่า “ตัวเพชรเองแล้วมันไม่มีสี และสะท้อนกับแสงไปมา หากเราใช้แหวนที่ทำจากทองขาว ซึ่งเป็นสีขาวหรือเงิน มันจะช่วยขับให้เพชรดูขาวขึ้นไปอีก ไม่ราวกับใช้งานกับแหวนทอง ซึ่งมีสีเหลือง ทำให้เพชรดูเหลือง”
 
ทรงของแหวน มีหลายหลากมาก ตอนที่เจ้าหน้าที่บอกผมก็คิดไม่ออก นะครับ ไปหาข่าวเอาในเว็บไซต์อีกที ซึ่งมีการแบ่งตามนี้คับ

  • solitaire ring หมายถึงร้านแหวนเพชรที่มีเพชรเด่นเม็ดเดียว เรียบ
  • complicated เป็นร้านแหวนเพชรที่มีการทำก้านของแหวนไขว้กัน
  • side stone คือร้านแหวนเพชรที่มีเพชรเม็ดใหญ่ 1 เม็ดอยู่ตรงกลาง และทาบกันด้วยเพชรเม็ดเล็กทั้งสองด้าน
  • halo หมายถึงร้านแหวนเพชรที่มีเพชรเม็ดใหญ่ 1 เม็ดอยู่กึ่งกลาง และถูกล้อมไปด้วยเพชรเม็ดเล็กๆ อีกเพียบ
  • diamond band เป็นแหวนเพชรที่มีเพชรเม็ดใหญ่ 1 เม็ดอยู่ตอนกลาง และทั้งก้านของแหวนเป็นเพชรทั้งมวล

 
 
ทดสอบใบเซอร์กับเพชร บรรยายเรื่องใบเซอร์ซักนิดหน่อย กระผมคาดว่าในเวลานี้ใบเซอร์มันเป็นเหมือนหลักเกณฑ์ที่จำเป็นจะต้องมีไปแล้ว เหมือนกับเข้าไปรับประทานอาหารในร้านขาดไม่ได้จำเป็นมีช้อน ส้อมให้ดังนั้นมันไม่ได้เป็นอะไรที่เยี่ยม อย่างไรก็ตามเพียงเวลาเลือกร้านควรเชื่อมั่นว่ามันเพชรที่เรากำลังจะซื้อมีใบเซอร์ แต่ทว่าใบเซอร์ก็มีหลากหลายหน่วยงานอีก ซึ่งแต่ล่ะหน่วยงานก็มีหลักเกณฑ์ไม่เท่ากัน ซึ่งหนึ่งในหน่วยงานที่ออกใบเซอร์มากับเป็นเป็นที่ยอมรับสากลนั้นก็คือ GIA
 
บริการระหว่างการขายกับหลังการจำหน่าย อันนี้กระผมชอบมาก ตลอดการอยู่ในร้าน Ananta รู้สึกเป็นกันเอง คำพูดของพนักงาน หรือข้อสงสัยที่เค้าถามกลับมาฟังแล้วลื่นหู ให้ข้อเสนอแนะตั้งแต่เรื่องงบประมาณที่ตั้งไว้ในการซื้อแหวน จนเรื่องทั่วๆ ไป หน้าไม่เหวี่ยง รวมเวลาที่อยู่ในร้านควรโดยประมาณ 1 ชั่วโมง กับไม่ได้
ซื้อของอีกตั้งหาก ไปเรื่องบริการหลังการขายกันต่อ ตราบผมนึกออกเป็นรับประกันตลอดอายุใช้งาน ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อาทิ นำแหวนมาทำความสะอาด เคลือบอะไรซักอย่าง กับปรับไซส์แหวนได้
 
สรุป ผมสมมติร้านเพชร Ananta เป็นร้านระดับกลาง - สูง มูลค่าแหวนเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 25,000 บาทขึ้นไป เป็นร้านที่บริการดีจริงๆ ให้ความรู้ก่อนเลือกซื้อร้านแหวนเพชรแน่นๆ เพื่อจะให้เราตกลงใจได้อย่างแม่นยำ ซึ่งผมถือเอาว่าไม่ควรพลาดการเข้าไปคุยกับร้านนี้ก่อนที่จะไปซื้อร้านอื่นๆ ขอรับ
 
 
ขอบคุณร้านเพชรอนันทา https://anantajewelry.com/product-category/fine-jewelry/solitaire-rings/
 
รีวิวซื้อร้านแหวนเพชรจากร้าน Ananta Jewelry
รีวิวการคัดซื้อร้านแหวนเพชร
รีวิวการเลือกซื้อของร้านแหวนเพชร
รีวิวการเลือกซื้อของแหวนหมั้น
รีวิวร้านเพชรอนันทา
 
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ร้านแหวนเพชร pantip

ที่มา : https://anantajewelry.com/

Tags : ร้านแหวนเพชร

 

ข่าวด่วน
ข่าวประจำวัน
   ข่าวอิสลาม
ข่าวมุสลิม
  ซื้อขายนาฬิกา
นาฬิกามือสอง
  มอเตอร์ไซค์มือสอง
ซื้อขายมอไซค์